Ngày 14-5, Th.S-BS Trình Ngô Bỉnh, Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị bệnh nhân H.L.M (28 tuổi, ngụ Bạc Liêu) cùng lúc mắc 2 bệnh lý giang mai và bệnh hột xoài (các bệnh lây qua đường tình dục).

Nam thanh niên mắc bệnh hột xoài hiếm gặp - Ảnh 1.

Vùng bẹn nam thanh niên trước (bên trái) và sau (bên phải) khi điều trị bệnh hột xoài. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo đó, anh M. nhập viện trong tình trạng, cơ thể có nhiều tổn thương ngoài da, da có màu đỏ, hơi sậm màu vùng thân mình và tay chân. Qua thăm khám ban đầu, bác sĩ nhận định đây là điển hình của bệnh giang mai.

Khai thác bệnh sử, anh M. cho biết bên vùng bẹn trái có nổi cục hơn nửa năm nay, sưng đau kèm chảy mủ trắng đục. Anh đã tự mua thuốc kháng sinh, giảm viêm uống nhưng tình trạng không cải thiện. Ngoài ra, bệnh nhân có quan hệ tình dục đồng giới, từng tiếp xúc với nhiều bạn tình và có quan hệ tình dục không an toàn.

Nhận thấy đây là một trường hợp bệnh phức tạp, nghi ngờ chồng chéo nhiều bệnh lý khác nhau, BS Bỉnh đã cho thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Kết quả bệnh nhân mắc đồng thời bệnh giang mai thời kỳ 2 và một bệnh tương đối hiếm gặp - bệnh hột xoài.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị bệnh giang mai thời kỳ 2 bằng kháng sinh liều duy nhất sau khi có kết quả xét nghiệm phản ứng huyết thanh giang mai.

Riêng bệnh lý hột xoài, sau khi có kết quả xét nghiệm PCR Chlamydia trachomatis, bệnh nhân được tiến hành điều trị bằng doxycycline uống 3 tuần. Kết quả sang thương da ở thân mình biến mất sau 2 tuần điều trị và vết loét lành, không còn thấy chảy mủ sau 3 tuần điều trị.

Theo BS Trình Ngô Bỉnh, thời gian gần đây bệnh giang mai đang gia tăng, các bệnh lây qua đường tình dục đang ngày càng phức tạp, nhiều bệnh rất hiếm gặp đã quay trở lại - điển hình là bệnh hột xoài.

BS Bỉnh cho biết bệnh hột xoài, hay còn gọi là bệnh u hạt lympho sinh dục, là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis chủng L1, L2, L3 gây nên. Bệnh lây truyền qua da và niêm mạc bị tổn thương do tiếp xúc trực tiếp hoặc qua quan hệ tình dục.

Hải Yến