xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dấu hiệu tưởng vô hại có thể là ung thư tuyến tiền liệt

A. Thư (Theo BBC)

(NLĐO)- Một khảo sát mới công bố tại Anh cho thấy 37% trường hợp ung thư tuyến tiền liệt bị chẩn đoán trễ dẫn đến số ca tử vong ngày càng nhiều.

Trước đó, một thống kê khác đã cho thấy số nam giới tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt đã bắt đầu vượt cả số ca tử vong của phụ nữ vì ung thư vú.

Các kết quả điều tra của tổ chức xã hội – thiện nguyện về y tế Orchid cho thấy dù Anh có dịch vụ y tế tốt, người dân khá quan tâm đến sức khỏe bản thân nhưng vẫn có 37% quý ông đến tầm soát ung thư tuyến tiền liệt khi đã ở giai đoạn 3 và 4: trễ, khó trị và nguy cơ tử vong cao. Họ đã bỏ qua rất nhiều triệu chứng khó chịu vốn là dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh.

Dấu hiệu tưởng vô hại có thể là ung thư tuyến tiền liệt - Ảnh 1.

Nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt bị phát hiện trễ, dẫn đến nguy cơ tử vong cao - ảnh minh họa từ Internet

Đáng nói, các bác sĩ cũng có một phần trách nhiệm. 42% bệnh nhân than phiền rằng họ đã đến gặp bác sĩ đa khoa của mình ít nhất đến lần thứ 2 để thông báo về các triệu chứng khó chịu, các bác sĩ này mới nghĩ đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và chuyển họ đi tầm soát.

Bà Rebeca Porta, Giám đốc điều hành Orchird cho rằng ngành y tế đang đối mặt với "cuộc khủng hoảng tiềm ẩn về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân".

Tổ chức Bart's Health NHS Trust, thuộc Dịch vụ Y tế Anh quốc, cũng đã có sự khảo sát về vấn đề này. Giáo sư Frank Chinegwundoh, bác sĩ phẫu thuật tiết niệu thuộc tổ chức cho biết có đến 25% trường hợp ung thư tuyến tiền liệt ở Anh được chẩn đoán khi bệnh đã bắt đầu vào giai đoạn di căn.

Một trong những lý do khiến bệnh dễ bị chẩn đoán muộn là các triệu chứng cảnh báo của nó thường trông có vẻ vô hại. Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên thực sự nghĩ về ung thư tuyến tiền liệt nếu có một trong các triệu chứng sau – đó có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu:

- Đi tiểu nhiều hơn, đặc biệt là ban đêm.

- Thường buồn tiểu đến nỗi khó kềm chế, phải chạy ngay vào nhà vệ sinh.

- Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu, dòng nước tiểu yếu hoặc mất nhiều thời gian hơn trước.

- Sau khi đi tiểu vẫn cảm thấy bàng quang hơi đầy đầy, cảm giác như "đi" chưa hết.

Bệnh thường tiến triển rất chậm, nên nhiều quý ông đã sống với các triệu chứng này hàng chục năm mới phát hiện bệnh. Tuy nhiên, đến lúc đó thì đã trễ. Với ung thư, lo xa không bao giờ là thừa!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo