Đa số vì thế mà nghĩ ngay đến chuyện kiêng ăn, cữ uống. Hợp tình nhưng không hợp lý!

Chế độ dinh dưỡng của người bị viêm đại tràng cần được chú trọng nhằm nâng đỡ tổng trạng bằng cách cung cấp: Nước và chất điện giải, chủ yếu là kali và magiê, vì đây là 2 khoáng tố dễ bị thất thoát do tiêu chảy khiến bệnh nhân đứng ngồi không yên bởi khung ruột co thắt thái quá; chất đạm để cơ thể qua đó vừa tái tạo niêm mạc đường ruột vừa tổng hợp kháng thể chống bệnh nguyên; hoạt chất sinh học để hỗ trợ tác dụng kháng viêm của thuốc đặc hiệu nhằm giảm liều lượng phải dùng của thuốc hóa chất, đồng thời bảo vệ niêm mạc khung ruột.

Vì lẽ đó, nạn nhân nên nhớ:

- Uống nhiều nước, đừng ít hơn 2,5 lít/ngày, chia ra 6-8 lần trong ngày, đặc biệt là ly nước lớn 300 ml vào buổi sáng sớm lúc bụng đói. Nếu là nước khoáng loại có nhiều kali và magiê thì càng hay vì nước vừa nhuận trường vừa lợi tiểu.

- Ưu tiên cho thịt “trắng” như thịt gia cầm. Tốt hơn nữa là thịt “giả” như đậu hũ vì vừa dồi dào chất đạm vừa là nguồn cung ứng chất vôi cần thiết cho chức năng chống dị ứng của tuyến thượng thận.

- Tối thiểu 3 lần trong tuần có món trứng luộc hay cá biển để cung cấp sinh tố D, chất có tác dụng kháng viêm trong bệnh đường ruột theo kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây.

- Thay sữa tươi bằng sữa chua nếu bị tiêu chảy vì sữa tươi dễ kích ứng đường ruột. Khéo hơn nữa, nên dùng thường 3 món sữa chua, chuối già để bổ sung vi sinh, kali và sinh tố B6.

- Ăn vặt nhiều lần trong ngày với trái cây để cơ thể được liên tục tiếp tế sinh tố C vì thiếu C thì các vết loét li ti trên niêm mạc ruột khó lành. Đừng quên trái ổi vì vừa dồi dào sinh tố C vừa cung cấp chất chát với tác dụng “trấn an” đường ruột.

- Nếu thích rượu thuốc (chưa bị viêm gan) thì một ly nhỏ rượu quế hay rượu vang trắng ngâm thì là hoặc rượu sa nhân là món nên có sau mỗi bữa ăn. Chỉ uống một ly nhỏ thôi.

Ngoài ra, đừng quên: Giảm tối đa thực phẩm công nghệ vì nhiều chất phụ gia là nguyên nhân gây dị ứng trên đường tiêu hóa; tránh các loại nước uống dưới dạng cốm hòa tan hay sủi bọt, cũng như các loại thuốc có sorbitol hay manitol trong thành phần vì dễ gây tiêu chảy; cữ tuyệt đối món ăn nào đã gây dị ứng ngoài da trước đó.

Một trong những sai lầm thường gặp của người bị viêm đại tràng là chế độ ăn uống kiêng cữ quá khắt khe. Người bị bệnh đường ruột không nên vì quá sợ tiêu chảy rồi tự gây suy dinh dưỡng. Chỉ cần nhớ 2 chuyện, đó là:

- Loại bỏ món nào không dung nạp, nghĩa là ăn vào thấy khó chịu dù là món trước đây chưa hề gây dị ứng.

- Đa dạng hóa khẩu phần để dưỡng chất nào cũng có, thay vì ngày nào cũng mỗi một món để rồi tuy đủ ăn nhưng suy… dinh dưỡng!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng