Tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 16-4, UBND TP HCM tiếp tục kiến nghị Trung ương quan tâm xem xét bố trí nguồn vốn đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 để thực hiện dự án mua sắm trang thiết bị cho 3 bệnh viện cửa ngõ: Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn và Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức với tổng mức đầu tư 4.500 tỉ đồng.

Giải ngân, điều tiết vốn đầu tư công

Ba dự án bệnh viện được khởi công trong năm 2021. Trong đó, dự án xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức có tổng mức đầu tư cao nhất, 1.915 tỉ đồng, quy mô 1.000 giường với các chuyên khoa sâu, thiết bị y tế hiện đại.

Các bệnh viện nằm ở vị trí cửa ngõ của TP HCM, đóng vai trò giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối và khu vực nội thành. Theo lãnh đạo TP HCM, cấu phần xây dựng các dự án bệnh viện sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023. Để phát huy hiệu quả đầu tư toàn diện, bảo đảm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh xứng tầm quy mô của một bệnh viện đa khoa khu vực thì việc đầu tư kịp thời trang thiết bị chuyên môn là hết sức cần thiết. Do đó, UBND TP đã có các văn bản kiến nghị Trung ương quan tâm xem xét bố trí nguồn vốn đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 để thực hiện dự án mua sắm trang thiết bị cho 3 bệnh viện trên.

Đầu tư xứng tầm cho 3 bệnh viện cửa ngõ TP HCM - Ảnh 1.

Khu tòa nhà mới của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã hoàn thiện được khoảng 70% tiến độ. Ảnh: NGUYỄN THUẬN

Trước kiến nghị trên, Thủ tướng đề nghị TP HCM tiếp tục đẩy mạnh, hoàn thành sớm việc giải ngân khoản vốn đầu tư công 1.500 tỉ đồng trong năm 2023 dành cho 3 bệnh viện trên bảo đảm đúng quy định. Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp với TP HCM sớm rà soát, xem xét, điều tiết nguồn vốn từ các dự án khác chậm giải ngân hoặc từ kế hoạch vốn năm 2024 để bố trí thêm ngân sách cho các dự án.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế TP chuẩn bị tốt về nguồn nhân lực, bộ máy quản lý để sẵn sàng đưa bệnh viện vào hoạt động; đẩy mạnh hợp tác công tư, huy động nguồn lực xã hội để trang bị máy móc, thiết bị trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa nhà nước, bệnh viện, doanh nghiệp, người dân.

Bệnh viện cửa ngõ có bãi đáp trực thăng dần thành hình

Ngày 17-4, phóng viên Báo Người Lao Động đã ghi nhận thực tế tại các dự án bệnh viện ở cửa ngõ của TP HCM. Dưới cái nắng oi ức, một không khí sôi động, khẩn trương diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn (TP HCM). Bên cạnh tòa nhà cũ, công trình tòa nhà mới 14 tầng của bệnh viện đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng. Ông Huỳnh Việt Hưng, Giám đốc dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, cho biết đến thời điểm này, dự án cơ bản hoàn thành hơn 70% khối lượng công trình.

Ngay dãy nhà hành chính cũ phía trước bệnh viện, hàng loạt phòng ban hành chính lần lượt di dời qua chỗ mới, chỉ còn duy nhất căn phòng làm việc của BSCKII Đặng Quốc Quân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn. "Có phòng làm việc mới rồi đó nhưng tôi vẫn ngồi đây để "đồng cam cộng khổ" cùng anh em, vừa điều hành hoạt động chung của bệnh viện vừa "cuốn chiếu" bàn giao mặt bằng từng phần để đơn vị thi công làm việc" - BS Quân nói.

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn cho biết công trình đang dần hoàn thiện, phía sau tòa nhà 3 block 14 tầng cơ bản đã xong. Hiện hội trường mới và Khoa Kiểm soát nhiễm được hoạt động. Ở tầng cao trên cùng, bãi đáp trực thăng cũng đã định hình. Kế bên, hai khu nhà hành chính mới cũng đã đưa vào sử dụng cho y bác sĩ làm việc. Ở khu nhà cũ, Khoa Khám bệnh và các khoa điều trị nội trú vẫn đang hoạt động. Cuối tháng 6, dự kiến các khoa nội, ngoại, sản, nhi sẽ giao mặt bằng để thi công.

Dự kiến sau khi hoàn thành vào cuối năm 2023, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn mới sẽ có quy mô hạ tầng kỹ thuật đáp ứng 1.000 giường, lưu bệnh 500 giường hiện đại. Bệnh viện có bãi đáp trực thăng để đáp ứng yêu cầu cấp cứu bằng đường hàng không. Ngoài ra, bệnh viện còn tạo quỹ đất để xây dựng thêm 500 giường nội trú khi có nhu cầu mở rộng.

Bác sĩ Quân cho biết trong thời gian chờ hoạt động, bệnh viện mới lắp hệ thống 12 máy lạnh tại Khoa Khám bệnh cũ để tạo sự thoải mái cho bệnh nhân đến khám. Hiện mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khám ngoại trú 1.500 bệnh nhân, 350 ca nội trú. Để nâng cao chuyên môn đội ngũ y bác sĩ, đáp ứng nhu cầu sắp tới, bệnh viện đang đưa 130 bác sĩ đi học nâng cao trình độ. Bệnh viện cũng xúc tiến việc mời các chuyên gia đầu ngành, giáo sư về hợp tác hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, vừa phục vụ công tác điều trị tại chỗ, vừa đào tạo cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng thực tập khi cơ sở mới đi vào hoạt động.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng Khoa Lọc máu, cho hay hiện nay đang có 20 máy lọc thận, mỗi ngày chạy 3 ca với 120 bệnh nhân. Tới đây khi tòa nhà mới hoạt động sẽ bố trí thêm 40 máy mới đáp ứng nhu cầu bệnh nhân.

"Chúng tôi đã và đang chuẩn bị về cơ sở vật chất, con người cùng 30 khoa phòng ban sẽ có đơn vị lồng ghép đáp ứng bệnh viện từ đa khoa hạng 2 nâng lên bệnh viện đa khoa hạng 1 trong thời gian tới theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế" - BS Quân nhấn mạnh.

Ngóng trang thiết bị mới

Ở 2 dự án còn lại là Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi và Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, tiến độ xây dựng cũng đạt khoảng 70%. Bác sĩ Cao Tấn Phước, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, cho biết do là bệnh viện cửa ngõ của TP HCM nên mỗi ngày đón khoảng 2.600 đến 2.700 bệnh nhân đến khám chữa bệnh vào mùa cao điểm, nội trú khoảng 600-650 ca. Hiện bệnh viện đã thực hiện được các kỹ thuật hiện đại, từ lọc máu, thay huyết tương đến đặt stent mạch máu não…

Tuy lượng bệnh nhân càng ngày càng tăng nhưng cơ sở hạ tầng của bệnh viện đang xuống cấp trầm trọng, ngay cả hệ thống xử lý nước thải cũng gặp nhiều sự cố. "Cơ sở vật chất xuống cấp nhưng quy trình khám chữa bệnh, các kỹ thuật chuyên sâu và tinh thần thái độ của nhân viên y tế luôn được nâng cao. Do đó, lượng bệnh nhân đổ về bệnh viện vẫn tăng khoảng 15%-20%" - BS Phước cho hay.

Tháng 11-2021, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức khởi công xây mới khu 500 giường bệnh, trong đó có 50 giường ICU, 12 giường hồi sức nhi, diện tích xây dựng hơn 78.000 m2 với 10 tầng và 1 tầng hầm. Trong đó có 18 phòng mổ và 15 khoa phòng khác. Sau khi khu mới đi vào hoạt động, bệnh viện sẽ tiến hành sửa chữa khu nhà cũ để bảo đảm tổng quy mô bệnh viện là 1.000 giường.

Theo bác sĩ Phước, trước khi khởi công, bệnh viện có hơn 700 nhân viên nhưng để đáp ứng hoạt động thêm tòa nhà mới, bệnh viện đã làm đề án và được Sở Y tế duyệt nâng tổng nhân viên y tế lên 1.020 người. Bệnh viện đã tiến hành tổ chức thi tuyển viên chức nhằm bảo đảm có sẵn nhân lực để vận hành ngay khi công trình hoàn thiện.

Dự kiến đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành nhưng hiện tại, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức thiếu rất nhiều trang thiết bị, máy móc. Bệnh viện đã gửi báo cáo thống kê những thiết bị cần mua lên Sở Y tế, dự trù kinh phí mua sắm khoảng 1.500 tỉ đồng.

"Mặc dù vừa xây dựng mới, vừa vận hành khu nhà cũ, rất nhiều việc nhưng đội ngũ bác sĩ, nhân viên bệnh viện luôn bảo đảm khám chữa bệnh cho người dân, họ rất vui và mong chờ khu nhà mới được đưa vào hoạt động. Tôi mong chính phủ có thể hỗ trợ để dự án sớm được đưa vào hoạt động để người dân có thể được chăm sóc sức khỏe tốt hơn" - BS Phước bày tỏ.

Đã 5 lần đề xuất

Đề án quy hoạch ngành y tế TP HCM từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 xác định 6 dự án trọng điểm. Trong đó có 5 dự án bệnh viện (Nhi đồng Thành phố, Ung bướu, Đa khoa khu vực Hóc Môn, Đa khoa khu vực Củ Chi, Đa khoa khu vực Thủ Đức) và dự án Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Hiện đã có Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Ung bướu đi vào hoạt động.

Trước đó, UBND TP HCM đã 5 lần có công văn báo cáo, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính bố trí nguồn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 để đầu tư 3 dự án bệnh viện cửa ngõ nói trên với kinh phí 4.500 tỉ đồng.

NGUYỄN THẠNH - NGUYỄN THUẬN - HẢI YẾN