xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đầu Xuân gặp chàng sinh viên 5 năm học đại học, hiến máu gần 20 lần

Bài và ảnh: NHA MÂN

(NLĐO) - Hai năm theo học ngành sư phạm tin học của Trường ĐH Đồng Tháp, nhưng vì đam mê công tác tình nguyện, năm 2017, Huỳnh Thanh Thương (23 tuổi; ngụ xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) quyết định thi lại đại học ngành công tác xã hội, để có chuyên môn tổ chức hoạt động thiện nguyện, mang yêu thương sẻ chia với cộng đồng.

Đầu Xuân gặp chàng sinh viên 5 năm học đại học, hiến máu gần 20 lần - Ảnh 1.
Đầu Xuân gặp chàng sinh viên 5 năm học đại học, hiến máu gần 20 lần - Ảnh 2.

Huỳnh Thanh Thương trong lần tham gia hiến máu tình nguyện

Thông qua các hoạt động tình nguyện đã giúp Thương nhận rất nhiều bằng khen, giải thưởng cao quý từ Trung ương Đoàn.

Đổi ngành để hoạt động xã hội

Từ những ngày học cấp 3, Thương thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách; tổ chức hoạt động cho thiếu nhi. Năm 2015, bước chân vào giảng đường đại học, môi trường rộng mở, Thương càng có nhiều cơ hội thỏa mãn đam mê công tác Đoàn. "Chọn học ngành công tác xã hội là cách giúp tôi trang bị cho bản thân những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt hơn các hoạt động tình nguyện xã hội và công tác Đoàn, hội", Thương chia sẻ lý do đổi ngành học.

Đầu Xuân, ngồi uống cà phê và trò chuyện, Thương kể với tôi: "Trong một lần đến thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, vừa bước chân vào cổng, những đứa trẻ ùa ra ôm chặt lấy tôi, gọi: "ba, ba"… thực sự lúc đó làm tôi rất xúc động".

Đầu Xuân gặp chàng sinh viên 5 năm học đại học, hiến máu gần 20 lần - Ảnh 3.
Đầu Xuân gặp chàng sinh viên 5 năm học đại học, hiến máu gần 20 lần - Ảnh 4.

Huỳnh Thanh Thương nhận rất nhiều danh hiệu trong hoạt động công tác Đoàn

Thương nhớ lại ngày xưa mình cũng từng là đứa trẻ mồ côi, thiếu thốn tình cảm như các em. Từ chuyến đi thực tế đó, hình ảnh các em đã thôi thúc Thương gắn bó nhiều hơn với hoạt động từ thiện xã hội.

Ba mẹ ly hôn lúc mới 2 tuổi, Thương sống với ông bà nội. Đến tuổi đi học, Thương buổi đi học, buổi đi làm thuê, phụ giúp ông bà. "Lúc thi đại học lại có kết quả về nhà báo tin, bà nội biết đậu ngành công tác xã hội. Lúc đó, bà nội phản ứng dữ lắm! Bởi, bà thấy tiếc công 2 năm học hành tốn kém tiền bạc. Nhưng khi theo học ngành công tác xã hội thấy tôi đam mê và tổ chức được nhiều hoạt động tình nguyện giúp đỡ mọi người, bà nội rất vui vì thấy tôi làm việc có thiện nghĩa", Thương tâm sự.

Đầu Xuân gặp chàng sinh viên 5 năm học đại học, hiến máu gần 20 lần - Ảnh 5.

Huỳnh Thanh Thương (bìa trái) cùng các bạn đoàn viên đi thăm tặng quà người dân có hoàn cảnh khó khăn

Những chuyến đi hoạt động tình nguyện, Thương thấy các em có ba mẹ vỗ về, làm cho bản thân cảm thấy tủi trong lòng! Giờ, Thương vượt qua được những tháng ngày đó, nên muốn giúp đỡ, sẻ chia với những đứa trẻ thiệt thòi. Vì thế, trong những chuyến thiện nguyện, Thương đến nhiều nhất là các trung tâm bảo trợ xã hội, nơi có trẻ khuyết tật. Ở đó, sẽ giúp Thương có sự đồng cảm và được tiếp thêm động lực đi theo con đường thiện nguyện. "Trước đây, tôi từng trải qua nhiều khoảng thời gian khó khăn, nên giờ muốn thông qua việc tổ chức các hoạt động tình nguyện có thể giúp đỡ phần nào cho những hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống, qua đó giúp bản thân trưởng thành hơn", Thương thổ lộ.

5 năm học đại học, hiến máu gần 20 lần

Với kinh nghiệm hoạt động Đoàn từ những năm học cấp 3, những ngày đầu bước vào môi trường đại học, Thương tích cực tham gia các hoạt động. Thương có thời gian 5 năm theo các hoạt động tình nguyện, chàng sinh viên đã liên tục tổ chức hàng loạt hoạt động tình nguyện. Trong đó, Thương tổ chức và tham gia chương trình "Giọt máu nghĩa tình", "Ngày Chủ nhật đỏ",… Thông qua các hoạt động đó, Thương trực tiếp tham gia hiến máu gần 20 lần, có năm hiến đến 4 lần, và vận động đoàn viên, hội viên của Trường ĐH Đồng Tháp hiến tặng hơn 100 đơn vị máu cứu người.

Thương còn tổ chức hàng loạt những hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người già neo đơn, mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng; tổ chức chương trình "Rằm trung thu", "Đêm hội trăng rằm", "Trung thu cho em", "Xuân tình nguyện", "Đông ấm áp - Tết sẻ chia". Trong đó, hoạt động "Đông ấm áp - Tết sẻ chia", nhằm hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với hộ nghèo, trẻ em, người già neo đơn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thương đã vận động sinh viên, mạnh thường quân hỗ trợ hàng trăm suất quà và học bổng tặng cho học sinh nghèo, hộ nghèo với tổng giá trị gần 30 triệu đồng. "Ở môi trường đại học, con đường tình nguyện của tôi thật sự rộng mở. Môi trường tình nguyện là nơi đã giúp tôi rèn luyện đạo đức, bản lĩnh, kỹ năng sống. Đặc biệt, những chuyến đi, trải nghiệm gặp gỡ những mảnh đời kém may mắn, giúp bản thân sống có ý thức và trách nhiệm hơn, và biết trân trọng những gì mình đang có", Thương trải lòng.

Từ tháng 1-2016, Huỳnh Thanh Thương được tín nhiệm bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Trường ĐH Đồng Tháp. Với trách nhiệm được giao, Thương đề xuất tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện hiệu quả và gương mẫu tham gia, vận động sinh viên, đoàn viên thực hiện. Thương còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ sinh viên ngoại trú, đảm nhiệm việc tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của sinh viên, và lên phương án tổ chức thực hiện các chương trình "Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè", "Tiếp sức mùa thi", "Kỳ nghỉ xanh", hiến máu tình nguyện, giới thiệu việc làm cho sinh viên... do khoa, trường tổ chức đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. "Để tổ chức phong trào Đoàn - hội đạt hiệu quả, bản thân luôn dành tâm huyết và gương mẫu đi đầu trong thực hiện. Ngoài ra, căn cứ vào từng thời điểm để lập kế hoạch tổ chức hoạt động cụ thể, phù hợp thực tế và duy trì hoạt động hiệu quả lâu dài", Thương chia sẻ kinh nghiệm công tác Đoàn.

Anh Lê Phước Vinh, Phó Bí thư Đoàn Trường ĐH Đồng Tháp, nhận xét: "Bạn Huỳnh Thanh Thương là cán bộ Đoàn - hội tiêu biểu của Trường ĐH Đồng Tháp. Với nhiệm vụ được giao, Thương tham gia trong vai trò ban tổ chức hỗ trợ thực hiện các phong trào, và góp phần rất lớn vào việc tổ chức các phong trào, hoạt động Đoàn - hội của trường đạt kết quả cao trong thời gian qua. Ngoài ra, Thương còn tích cực trong học tập và nhiệt tình trong tham gia các phong trào thể dục, thể thao của trường. Thương được công nhận huấn luyện viên cấp I Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam".

Đam mê các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ người khác nhưng Thương cũng nỗ lực từng ngày để tự lo cuộc sống, việc học tập của mình. Bởi, bà nội của Thương năm nay đã 75 tuổi, không giúp gì được nhiều cho Thương nữa. Từ những ngày bước chân vào giảng đường đại học, Thương làm thuê đủ các nghề, kiếm tiền trang trải việc ăn học.

Thời gian qua, Huỳnh Thanh Thương nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc trong công tác chữ thập đỏ trường học, bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào sinh viên của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, bằng khen cuộc vận động "Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp" của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, giấy chứng nhận "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" của Tỉnh đoàn Đồng Tháp,...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo