Sáng ngày 2-4, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Viết Đồng đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho ông Nguyễn Quý Hùng và ông Nguyễn Văn Quân (cùng trú tỉnh Quảng Bình) vì có thành tích xuất sắc trong hiến máu tự nguyện cứu người.

Thầy giáo “xuyên đêm” vượt 200 km hiến máu cực hiếm cứu người - Ảnh 1.

Tặng bằng khen cho 2 người từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh hiến máu cứu người trong đêm - Ảnh: Song Hào

Trước đó, vào ngày 3-3, bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi, trú huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) được đưa vào Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen. Nữ bệnh nhân này được chẩn đoán thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày, cần được truyền máu cấp cứu ngay trong đêm, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. 

Sau khi xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân là loại cực hiếm, nhóm máu A, Rh - (tỷ lệ Rh- của cả 4 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm). Khoa xét nghiệm cũng đã liên hệ với Viện huyết học truyền máu Trung ương nhưng cũng không có sẵn. Ngay sau đó, bệnh viện này đã liên hệ Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung.

Nhận được thông tin, thầy Nguyễn Quý Hùng (38 tuổi, giáo viên trường THCS Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) và ông Nguyễn Văn Quân (33 tuổi, cán bộ văn phòng huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã tức tốc di chuyển hơn 200 km từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh ngay trong đêm hiến 2 đơn vị (500 ml) máu cực hiếm để kịp thời cấp cứu bệnh nhân.

Ngọc Dung - Hải Vũ