Kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội chiều 3-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhắc lại tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới đang gây ra hậu quả nghiêm trọng với tất cả các nước với số ca mắc tăng từ 50-70.000 người mỗi ngày; và hiện đã có trên 50.000 người tử vong. Cảnh báo mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nêu rõ hiện nay trên thế giới có thể đang có hàng triệu người bị nhiễm Covid-19, chúng ta chưa thể xét nghiệm hết và con số đó hoàn toàn có thể trở thành có thật trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết chỉ trong vòng một tuần vừa qua, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã tăng lên gần gấp đôi, liên tục phát hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng.

Đề nghị làm công tác tư tưởng cho cán bộ, nhân viên tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Về ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP cho biết đã trực tiếp hỏi 13 người ở quận Đống Đa, 3 người ở quận Hai Bà Trưng thì với trường hợp người ở Hà Nội khi khám, điều trị nội trú ở đây đều có đặc điểm là chủ yếu người nhà sẽ mang cơm, nước vào ăn, hầu như không xuống căngtin của bệnh viện. Các trường hợp ngoại tỉnh như trường hợp ở Lai Châu, Ninh Bình hay các huyện ngoại thành Hà Nội mới xuống khu vực căngtin nhiều. "Đây là đặc điểm cần lưu ý, các huyện xa trung tâm không thể chủ quan được" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết đã hỏi kỹ nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai và nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội)  và được biết khi đi đưa nước sôi, các trường hợp bệnh nhân nhẹ thì trực tiếp lấy nước, bệnh nhân nặng thì người nhà ra lấy và đến nay đã xét nghiệm và 1 đến 2 ngày ngày nữa sẽ có kết quả đầy đủ để nắm bắt cụ thể. Những cán bộ trong quá trình thực thi nhiệm vụ làm công tác phòng, chống dịch phải tích hợp các thông tin này để chúng ta lưu ý là những người vào ăn tại khu vực căngtin hay tiếp xúc với nhân viên Công ty Trường Sinh, Công ty Việt Á sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu tất cả các đơn vị, quận, huyện và các phường xã cập nhật ngay các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội, tổ chức triển khai thực hiện. Tăng cường công tác tuyên truyền về ý thức phòng ngừa của người dân, tất cả các trường hợp có quyết định cách ly ở nhà phải thực hiện nghiêm túc.

Các quận huyện, phường xã cần thường xuyên chăm lo công tác an sinh xã hội, đặc biệt là quan tâm người có công, người nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật...

Các sở, ngành, địa phương cần xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, tăng cường triển khai dịch vụ công trực tuyến trên tinh thần đảm bảo mọi khúc mắc của người dân, doanh nghiệp được giải đáp kịp thời, không để xảy ra điểm nóng. "Thời gian này cấm cắt các dịch vụ điện, điện nước, viễn thông và phải đảm bảo đủ dịch vụ, chất lượng phục vụ người dân" - Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Đề nghị làm công tác tư tưởng cho cán bộ, nhân viên tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 2.

Bệnh viện Bạch Mai hiện là ổ dịch lớn nhất cả nước

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung xác minh làm rõ các trường hợp có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, kể cả các trường hợp lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện. Tất cả các trường hợp test (xét nghiệm) nhanh cho kết quả dương tính, đề nghị chuyển đến bệnh viện gần nhất xét nghiệm, nếu dương tính lần 2 với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, nếu âm tính yêu cầu cách ly tại nhà.

Chia sẻ với lãnh đạo và nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, nhân viên trong viện yên tâm làm công tác khám chữa bệnh, yên tâm cách ly.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao CDC Hà Nội khẩn trương tổ chức xác minh, điều tra dịch tễ việc đi lại, tiếp xúc của nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh và Công ty Việt Á, công bố toàn bộ đi lại của các trường hợp này. Qua sơ bộ ban đầu thì 18/22 trường hợp này ăn, ngủ, làm việc liên tục trong Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên cần xác minh cụ thể để làm rõ.

B.H.Thanh