Sáng 4-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc trực tuyến với Johnson & Johnson trao đổi về vấn đề nhập khẩu, cung ứng vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên tích cực đàm phán về cung ứng vắc-xin của Johnson & Johnson cũng như vấn đề chuyển giao công nghệ trong sản xuất vắc-xin của hãng tại Việt Nam.

Bộ Y tế đề xuất Johnson& Johnson chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với Johnson & Johnson về vấn đề cung ứng vắc-xin Covid-19- Ảnh: Trần Minh

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ quan điểm của Việt Nam là làm sao để tiếp cận vắc-xin nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất để phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân. Cùng với mong muốn Johnson & Johnson có kế hoạch cung ứng vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam, phía Việt Nam cũng mong muốn được hợp tác với Johnson & Johnson về gia công và chuyển giao công nghệ để thiết lập nhà máy sản xuất vắc-xin tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay rất nhiều tập đoàn lớn của Vệt Nam muốn tham gia vào chuỗi cung ứng vắc-xin toàn cầu. Việt Nam cũng là 1 trong hơn 40 quốc gia có thể sản xuất được vắc-xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân, do đó kinh nghiệm sản xuất vắc-xin của các nhà máy của Việt Nam được đảm bảo.

"Hệ thống quản lý quốc gia về vắc-xin (NRA) của Việt Nam cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn của tổ chức này, vì vậy, Việt Nam rất mong muốn Johnson & Johnson chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc-xin tại Việt Nam"- Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị.

Bộ Y tế đề xuất Johnson& Johnson chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng các đại diện của Johnson & Johnson trao đổi về vấn đề cung ứng vắc-xin Covid-19

Đại diện Johnson & Johnson đánh giá cao công tác phòng chống dịch hiệu quả của Việt Nam. Về khả năng cung ứng vắc-xin Covid-19 của Johnson & Johnson, đại diện Johnson & Johnson cho biết hãng đã tham gia cơ chế COVAX với cam kết cung ứng 200 triệu liều vắc-xin Covid-19 từ nay đến cuối năm 2021.

Phía Johnson & Johnson cam kết sau cuộc làm việc với Bộ Y tế, hãng sẽ nỗ lực triển khai tất cả các giải pháp để thúc đẩy nhanh quá trình cung ứng vắc-xin của Johnson & Johnson qua cơ chế COVAX, để Việt Nam có vắc-xin sớm nhất. Đồng thời, phía Johnson & Jonhson cũng cho biết đã có kế hoạch để nộp hồ sơ đăng ký vắc-xin Jonhson & Jonhson tại Việt Nam.

Đại diện của Johnson & Johnson cho biết hãng sẽ nghiên cứu khả năng chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam.

D.Thu - H.Nguyễn