Tại dự thảo thí điểm áp dụng biện pháp phòng, chống dịch với người nhập cảnh đường hàng không đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, Bộ Y tế cho biết hiện tỉ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam đã đạt ở mức cao.

Đến nay, nước ta đã tiêm hơn 135,2 triệu liều vắc-xin, trong đó tiêm mũi 2 là 59 triệu liều và tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc lại và mũi 3 của vắc-xin Abdala) là hơn 1 triệu liều. Hiện tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin Covid-19 là 96,8% và tỉ lệ tiêm đủ 2 liều là 79,8% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Vì thế, thực hiện chủ trương "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19; xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nhà 3 ngày.

Đề xuất rút ngắn thời gian cách ly tại nhà với người nhập cảnh xuống 3 ngày - Ảnh 1.

Đề xuất rút ngắn thời gian cách ly tại nhà với người nhập cảnh xuống 3 ngày- Ảnh: Dương Ngọc

Cụ thể, những người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh trong 72 giờ trừ trường hợp trẻ em đưới 2 tuổi, thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh.

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, dự thảo của Bộ Y tế hướng dẫn trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh phải tự theo dõi sức khoẻ và không được tiếp xúc với người xung quanh; không được ra khỏi nhà hoặc ra khỏi địa điểm lưu trú tự bố trí (như khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh…).

Những người này sẽ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 1 và ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh (hiện đang là cách ly tập trung 7 ngày và theo dõi sức khoẻ 7 ngày sau đó).

Trường hợp tự nguyện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 10 và có kết quả âm tính thì kết thúc thời gian theo dõi sức khoẻ.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc-xin Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin Covid-19 sẽ thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; nếu kết quả xét nghiệm âm tính sẽ tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc.

Yêu cầu đối với người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm Covid-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như đối với người nhập cảnh.

Đề xuất rút ngắn thời gian cách ly tại nhà với người nhập cảnh xuống 3 ngày - Ảnh 2.
N.Dung