Vi chất phốt pho cũng cần cho nhu cầu tái tạo xương mới, có nhiều trong trứng cá, muối, đậu, lòng đỏ trứng, phó mát, gan bò, bột yến mạch, kiều mạch, hạt óc chó, bí ngô.
Axít folic và vitamin B6 cũng rất cần cho cấu tạo khung xương. Axít folic có nhiều trong chuối, đậu, rau xanh, lúa mì, cải trắng, cải đường, men bia, gan bò, cam quýt, đậu ván. Vitamin B6 có nhiều trong chuối, giăm bông, lúa mì, khoai tây, tôm, cá hồi, thịt gà, gan bò, hạt hướng dương.
Vitamin B12 rất cần cho sự hoạt động tế bào xương, vì vậy khi thiếu vitamin B12 có thể gây rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương bị yếu. Nên bổ sung vitamin B12 qua các loại thực phẩm chứa nhiều chất này như thịt bò, sữa, cá mòi, cá thu, trứng.
Tuy nhiên, cũng có những loại thực phẩm gây cản trở cho quá trình tái tạo tổ chức xương mới, do đó cần tránh ăn khi bị gãy xương (chẳng hạn rượu) vì làm rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thoái hóa nhanh hơn. Cafein cũng làm giảm thiểu lượng canxi trong cơ thể, vì khi cafein có mặt trong khẩu phần ăn sẽ làm ngăn trở khả năng hấp thụ canxi ở ruột.
Bình luận (0)