Chiều ngày 18-9, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM cho hay vừa cứu sống hai trường hợp lớn tuổi sốc nhiễm trùng nặng do sỏi mật. Bệnh nhân là cụ ông H. (74 tuổi, ngụ huyện Củ Chi-TP HCM) và cụ bà T. (77 tuổi, ngụ quận 12-TP HCM). 

Trước đó, trong cùng đêm 14-9, cả hai nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy kiệt, sốt cao, lạnh run, đau bụng dưới sườn phải, mệt mỏi, ói mửa và huyết áp tụt. Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ xác định cả hai bị sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi có kích thước khá lớn ở ống mật chủ. Đây là một tình trạng cấp cứu rất nặng có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Đêm khuya cứu sống hai cụ nhiễm trùng đường mật - Ảnh 1.

Cụ bà được cứu qua cơn nguy kịch

Sau khi giải thích cho người nhà bệnh nhân, các bác sĩ đã can thiệp nội soi khẩn cấp mật tụy, đặt ống soi vào tá tràng thông vào đường mật để lấy hết sỏi, đồng thời bơm rửa hết dịch đã mưng mủ cứu bệnh nhân. Hiện cả hai cụ đã tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, bớt sốt và bớt đau.

Đêm khuya cứu sống hai cụ nhiễm trùng đường mật - Ảnh 2.

Kỹ thuật nội soi ngược dòng cứu hai cụ nhiễm trùng đường mật

Các bác sĩ khuyến cáo ở những bệnh nhân lớn tuổi, khi có dấu hiệu đau hoặc chỉ đau âm ỉ hạ sườn phải, kèm theo sốt cao, ói mửa, vàng da, tiểu vàng thì nên đi khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm. Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) là lựa chọn tốt nhất đối với những trường hợp nhiễm trùng đường mật ở người lớn tuổi.

Nguyễn Thạnh