Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất, trả lời: Việc cô khó ngủ hơn vào ban đêm khi dần lớn tuổi là điều bình thường. Người lớn tuổi có xu hướng tự nhiên là ngủ trưa nhiều hơn và ngủ ngon như cô mô tả.

Đêm mất ngủ, trưa ngủ bù có sao không? - Ảnh 1.

Buổi tối chỉ cần tổng thời gian ngủ không quá ít, cảm thấy cơ thể được phục hồi, tinh thần, thể chất khỏe mạnh là không có gì phải lo lắng (Ảnh minh họa từ Internet)

Tùy theo cơ địa từng người, có người ngủ 7-8 giờ mới thấy cơ thể hồi phục, có người ngủ 6 giờ là đã thấy đủ. Chỉ cần tổng thời gian ngủ không quá ít, cảm thấy cơ thể được phục hồi, tinh thần, thể chất khỏe mạnh là được, không có gì lo lắng. Người lớn tuổi cũng có xu hướng ngủ ít hơn thời trẻ, đó là sinh lý tự nhiên. Chỉ khi nào việc ngủ ít khiến cô cảm thấy mệt mỏi, uể oải, mới cần đi khám.

Tuy nhiên, cô cũng cần lưu ý cân đối thời gian ngủ trưa nếu muốn ngủ một giấc dài vào ban đêm vì có khi ngủ trưa quá nhiều, tới 2-3 giờ chẳng hạn, thì chắc chắn đêm sẽ khó ngủ hơn. Nếu có vấn đề sức khỏe phát sinh, cô đừng nghĩ là do ngủ trưa hơi lâu mà nên đi khám để tìm đúng bệnh và nguyên nhân thực sự.

Anh Thư ghi