Thạc sĩ-dược sĩ, Trương Văn Đạt, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, cho biết thông tin trên tại buổi ra mắt dự án "Đến nhà thuốc gặp bác sĩ". Đây là chương trình tiên phong ứng dụng Telemedicine (khám bệnh từ xa) giúp cho bệnh nhân khi đến nhà thuốc sẽ được kết nối với bác sĩ đang công tác ở bệnh viện để tư vấn miễn phí về bệnh.

Đến nhà thuốc gặp bác sĩ tư vấn bệnh miễn phí - Ảnh 1.

Thạc sĩ-dược sĩ Trương Văn Đạt, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, chia sẻ thông tin tại chương trình

Chương trình do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức, thu hút 300 bác sĩ và hơn 600 dược sĩ từ 150 nhà thuốc trên toàn quốc tham gia.

Theo dược sĩ Đạt, dược sĩ tại các nhà thuốc sẽ được tổ chức tập huấn nhằm nhận diện các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân thông qua sự tư vấn của bác sĩ, tránh trường hợp bán thuốc không kê toa hoặc tư vấn chưa chính xác.

Mục tiêu chính của chương trình giúp nâng cao nhận thức của bệnh nhân giúp bệnh nhân hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của mình từ đó tuân thủ sử dụng thuốc đúng cách, an toàn và hiệu quả. Tránh tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Bên cạnh đó, nâng cao vai trò của bệnh viện, bác sĩ, dược sĩ trong việc ứng dụng khám chữa bệnh từ xa để tư vấn cho bệnh nhân, đặc biệt giúp nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý cấp tính và mãn tính cần thuốc kê toa, ngoài phạm vi của dược sĩ nhà thuốc tư vấn. Đồng thời, thiết lập kết nối chặt chẽ giữa nhà thuốc và bệnh viện tại Việt Nam, tạo điều kiện để người bệnh ở những vùng xa có cơ hội thuận lợi tiếp cận thăm khám và điều trị bệnh tốt nhất.

Đến nhà thuốc gặp bác sĩ tư vấn bệnh miễn phí - Ảnh 2.

Nhiều y, bác sĩ cũng tham gia đồng hành cùng chương trình nhằm chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh

"Khi người bệnh đến nhà thuốc sẽ được hướng dẫn cài đặt ứng dụng YouMed để được khám bệnh từ xa. Từ đây, các bác sĩ tham gia chương trình sẽ tư vấn mặt bệnh cụ thể thông qua ứng dụng này. Dược sĩ sẽ dựa vào kiến thức tập huấn và tư vấn bệnh trực tiếp của bác sĩ để kê toa thuốc cho bệnh nhân" – dược sĩ Đạt thông tin.

Là một trong những chuyên gia tập huấn cho các dược sĩ tại chương trình, bác sĩ Trần Anh Tuấn - Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) - cho biết chăm sóc y tế từ xa là bước tiến lớn trong việc cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe cho tất cả bệnh nhân, đặc biệt là những người sống trong khu vực còn khó khăn về nguồn nhân lực y tế chuyên khoa. 

Bên cạnh đó, giảm chi phí so với các cuộc hẹn tư vấn trực tiếp theo truyền thống; dữ liệu hình ảnh được lưu trữ và chuyển tải đến bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán; giúp bác sĩ có thể cung cấp lời khuyên ngay lập tức cho bệnh nhân cần chăm sóc y tế; đảm bảo không gián đoạn việc chăm sóc y tế cho bệnh nhân, nhất là bệnh mạn tính thậm chí cả 1 số bệnh cấp tính. Đặc biệt có ích và được sử dụng rộng rãi trong quản lý các bệnh mạn tính không lây như  tim mạch, đái tháo đường và hen suyễn.

Hải Yến