Thủ tướng chỉ đạo từ hôm nay (16-3), tại các nơi công cộng tập trung đông người như siêu thị, chợ, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng... người dân phải đeo khẩu trang đề phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19). Nên chọn khẩu trang vải hay khẩu trang y tế khi đến các địa điểm công cộng?

Đeo khẩu trang nơi công cộng: Chọn loại nào và đeo thế nào để ngừa Covid-19? - Ảnh 1.

Người dân đến các nơi công cộng đều phải đeo khẩu trang - Ảnh: Hà Trần

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, khuyến cáo người dân chỉ cần sử dụng khẩu trang vải nơi công cộng và các địa điểm đông người và không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế. Khẩu trang y tế chỉ nên dùng cho đối tượng mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh, người làm công tác y tế, phòng chống dịch...

Đeo khẩu trang nơi công cộng: Chọn loại nào và đeo thế nào để ngừa Covid-19? - Ảnh 2.

Đại đa số hành khách đã đeo khẩu trang khi tới Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) trong ngày 16-3 - Ảnh: Huy Thanh

Đặc biệt khi đến nơi công cộng và địa điểm đông người nên giữ khoảng cách giao tiếp là 2 m để hạn chế hít phải hoặc bị dính các giọt bắn. "Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các giọt bắn nước bọt có thể văng xa tối đa là 2 m. 

Do đó, nếu muốn bảo vệ bản thân trước bệnh dịch Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo nên giữ khoảng cách an toàn với người có biểu hiện ho, hắt hơi, ho sốt (nghi nhiễm virus SARS-CoV-2)"- ông Phu nói.

Đeo khẩu trang nơi công cộng: Chọn loại nào và đeo thế nào để ngừa Covid-19? - Ảnh 3.

Bộ Y tế khuyến cáo tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng để phòng lây bệnh

Về cách đeo khẩu trang. Đối với khẩu trang vải: che kín cả mũi lẫn miệng; Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo; Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra; Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo; Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại cho lần sau; Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

Đối với khẩu trang y tế thông thường. Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên; Che kín cả mũi lẫn miệng; Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra; Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.

Giả mạo Bộ Y tế để bán khẩu trang

untitled-1-2-1584320917233874193851

Trang facebook giả mạo Bộ Y tế để rao bán khẩu trang

Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã lập các tài khoản facebook giả mạo Bộ Y tế để rao bán khẩu trang. Ngày 16-3, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, cho biết hiện rất nhiều trang fanpage giả mạo Bộ Y tế để bán khẩu trang y tế các loại.

"Mọi người tham gia mạng xã hội cần thận trọng dễ bịa lừa. Nếu ai phát hiện thì báo cho lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã lập các tài khoản Facebook giả mạo Bộ Y tế để rao bán khẩu trang. cơ quan chức năng gần nhất để xử lý theo pháp luật" - ông Nguyễn Đình Anh đề nghị. Theo ông Nguyễn Đình Anh, Bộ Y tế không có trang web hay mạng xã hội nào bán khẩu trang các loại.

N.Dung