Đi du lịch Trung Quốc, cần làm gì để không dính virus viêm phổi lạ - Ảnh 1.

TP Vũ Hán, Trung Quốc ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp do coronavirus gây ra, trong đó có 1 trường hợp tử vong - Ảnh: Internet

Mới đây, Thái Lan thông báo nước này đã ghi nhận ca viêm phổi lạ đầu tiên do nhiễm chủng coronavirus mới. Bệnh nhân là một nữ du khách đến từ Trung Quốc. 

Nữ du khách Trung Quốc đang được điều trị tại bệnh viện và đang hồi phục. Hiện Thái Lan đã thực hiện các biện pháp sàng lọc và kiểm tra thân nhiệt hành khách đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) tại 4 sân bay quốc tế: Suvarnabhumi, Don Mueang, Phuket và Chiang Mai, đồng thời nâng cao cảnh giác tại cả các bệnh viện công và các bệnh viên tư nhân.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế, bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đang diễn biến phức tạp. Các nhà khoa học xác định virus gây bệnh phổi lạ tại Vũ Hán (Trung Quốc) khiến 59 người nhập viện là chủng virus hoàn toàn mới, thuộc họ corona, đã có một người tử vong. Những trường hợp mắc viêm phổi lạ đều ở thành phố Vũ Hán, chưa có bằng chứng rõ ràng lây truyền từ người sang người, chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế bị mắc bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Ngoài ra, do dịch bệnh xuất hiện vào thời điểm sát Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt nhiều người chuẩn bị đi du lịch nên nhiều ngành y tế cũng khuyến người dân nhất là những người từ Trung Quốc về Việt Nam, đặc biệt là có lưu trú hoặc đi qua thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cần được tầm soát thân nhiệt tại cửa khẩu. Hành khách cần tuân thủ hướng dẫn của nhân viên sân bay khi có yêu cầu. Hành khách đến thành phố Cam Ranh trên chuyến bay thẳng từ Vũ Hán sẽ được phát tờ rơi với 3 thứ tiếng, ghi rõ về biểu hiện bệnh để hành khách tự tầm soát và có cả đường dây nóng để liên hệ khi cần.

Hiện nay, các thành phố lớn ở Việt Nam mỗi ngày đều đón một lượng lớn khách du lịch đến từ Trung Quốc, cùng đó các tour du lịch đi Trung Quốc cũng chiếm lượng lớn trong du lịch Tết hàng năm. Hiện vẫn chưa có khuyến cáo về việc hạn chế đi lại với khu vực có dịch nhưng trong bối cảnh Trunng Quốc đang có dịch viêm phổi lạ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi đến nơi đông người cần:

- Đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn.

- Hạn chế đến gần các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

D.Thu