TS-BS Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng Khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM, trả lời: Đi ngoài phân sống là đi cầu ra những thức ăn ta không thể tiêu hóa. Cụ thể là phân sẽ nát, không thành khuôn. Trong phân có thể nhìn thấy những sợi rau hoặc những mẩu vụn của các loại thực phẩm ta ăn vào.

Đi ngoài phân sống là biểu hiện gì? - Ảnh 1.

Đi ngoài phân sống có rất nhiều nguyên nhân, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng, tránh những nguy cơ xấu cho sức khỏe (Ảnh minh họa từ Internet)

Đi ngoài phân sống có rất nhiều nguyên nhân, từ nguyên nhân đơn thuần như rối loạn tiêu hóa cho đến những nguyên nhân là các bệnh lý thực thể, đôi khi đó là những bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể chia làm 3 nguyên nhân chính, nguyên nhân thứ nhất là tình trạng rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn, nhiễm virus đường ruột, ngộ độc thức ăn. Nguyên nhân thứ hai là loạn khuẩn đường ruột, trong cơ thể chúng ta có 2 nhóm vi khuẩn có hại và có lợi. Khi mất cân bằng giữa 2 nhóm vi khuẩn này sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Cuối cùng là do rối loạn về hấp thu, rối loạn này có liên quan đến men tiêu hóa. Khi chúng ta ăn thức ăn vào, cơ thể sẽ tiết ra những chất enzyme phân giải thức ăn để cơ thể hấp thu được. Trong trường hợp thiếu những men tiêu hóa đó, cơ thể sẽ không phân giải được thức ăn hoặc chỉ phân giải được một phần. Điều này dẫn đến tình trạng thức ăn không hấp thu được rồi bị thải ra ngoài. Những bệnh nhân bị viêm tụy, suy tuyến tụy, ung thư đường tụy cũng có thể bị tình trạng đi ngoài phân sống.

Ngoài nguyên nhân ở đường tiêu hóa, những bệnh lý không liên quan đến đường tiêu hóa như nội tiết, bệnh lý về tuyến giáp, đái tháo đường cũng gây ra tình trạng đi ngoài phân sống.

Như vậy, đi ngoài phân sống có rất nhiều nguyên nhân. Có những nguyên nhân chỉ cần theo dõi và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho hợp lý. Tuy nhiên, có những nguyên nhân cần phải chẩn đoán để điều trị đúng, tránh ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.

X.Thu ghi