Trưa 2-11, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho biết vừa cứu một người đàn ông trẻ bị viêm tụy cấp nguy kịch. Bệnh nhân là anh B.T.Đ (49 tuổi) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, liên tục, bụng chướng và buồn nôn.

Nhận thấy các triệu chứng viêm tụy cấp, các bác sĩ thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán, kết quả cho thấy chỉ số Triglyceride lên đến 7470mg/dl là rất cao nguy cơ biến chứng suy tạng.

Các các bác sĩ đã xử trí cấp cứu, điều trị nội khoa tích cực bằng cách tiêm insulin, truyền dịch, kiểm soát đau, dinh dưỡng… và sau 48 giờ chỉ số Triglycerid của bệnh nhân từ 7470 mg/dl đã hạ xuống còn 300mg/dl. Anh Đ. đã dần ổn định, bớt đau, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định.

Viêm tụy cấp sau bữa ăn thịnh soạn - Ảnh 1.

Bệnh nhân được cứu qua nguy kịch

Theo BS Nguyễn Văn Nhân, Khoa Cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức, viêm tụy cấp là một tiến trình tự hủy mô do chính men tụy gây ra. Biểu hiện thường thấy là đau bụng dữ dội, nôn mửa... Nếu dịch tiêu hóa rò rỉ ra ngoài tuyến tụy có thể ăn mòn các cơ quan nội tạng lân cận, gây suy đa cơ quan, đe dọa đến tính mạng.

"Viêm tụy cấp là bệnh lý về rối loạn chuyển hóa thường xảy ra sau các bữa ăn thịnh soạn, chứa nhiều dầu mỡ, nhiều đạm đặc biệt là sau những lần uống rượu bia. Bệnh viện thường tiếp nhận các ca cấp cứu về viêm tụy sau các ngày lễ, Tết…Nguyên nhân của bệnh cũng có thể là do lối sống thụ động, không tập thể dục, ăn nhiều dầu mỡ béo"- BS Nhân khuyến cáo.

NGUYỄN THẠNH