icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dị ứng tinh dịch: Dễ nhầm với viêm da!

Lê Thoa (Theo Daily Mail)

(NLĐO) – Theo thống kê mới nhất của các chuyên gia Anh, hơn 12 % phụ nữ trên thế giới có thể mắc chứng dị ứng tinh dịch. Một số trường hợp dị ứng trầm trọng đến mức nếu tiếp xúc có thể gây ra sốc phản vệ ảnh hưởng tính mạng.

img
Biểu hiện của dị ứng tinh dịch gồm: Ngứa ngáy, khó chịu, đi tiểu rát và xuất hiện vết chàm. Ảnh: Daily Mail
 
Bác sĩ Michael Carroll – giảng viên Khoa sản thuộc Đại học Manchester Metropolitan (Anh), cho biết phụ nữ tuổi từ 20 - 30 có khả năng bị dị ứng nặng nhất, triệu chứng biểu hiện ngay lập tức hoặc một giờ sau khi tiếp xúc.
 
Triệu chứng của chứng dị ứng tinh dịch bao gồm: Ngứa ngáy, khó chịu, đi tiểu rát và xuất hiện vết chàm (eczema). Ở một số người, việc tiếp xúc tinh trùng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Trong một bài báo khác đăng trên tạp chí Nhân Sinh, bác sĩ Carroll cho biết chứng mẫn cảm với tinh dịch con người (HHS) thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác do có biểu hiện tương đồng như viêm da và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bác sĩ Carroll và các cộng sự tại Bệnh viện Mary, Manchester - Anh đã chẩn đoán 4 phụ nữ mắc chứng dị ứng tinh dịch dựa trên việc thăm khám lâm sàn từng người và xét nghiệm chích da thử dị ứng.
 
Các bác sĩ nhận thấy những phụ nữ dị ứng với tinh dịch, chứ không phản ứng khi tiếp xúc với từng tinh trùng riêng biệt. Điều này chứng tỏ bệnh dị ứng tinh dịch có thể bắt nguồn từ thành phần có trong tuyến tiền liệt như glycoprotein. Do đó, một phụ nữ một khi đã dị ứng tinh dịch của một người đàn ông sẽ phản ứng tương tự với tinh dịch tất cả các đàn ông khác, đổi bạn tình cũng không cải thiện tình hình.
 
img
Một phụ nữ một khi đã dị ứng tinh dịch của một người đàn ông sẽ phản ứng tương tự với tinh dịch tất cả các đàn ông khác. Ảnh: Corbis
 
Hiện chỉ có hai cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa dị ứng tinh dịch cho người mắc bệnh là không “chăn gối” và sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Đối với những trường hợp có nguy cơ sốc phản vệ cao do dị ứng tinh dịch, các cặp đôi có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản bằng cách cho tinh trùng tách khỏi tinh dịch tiếp xúc với trứng.

Bác sĩ Carroll cho biết thêm: “Có rất nhiều trường hợp mắc chứng dị ứng tinh trùng đã mang thai tự nhiên thành công hoặc thông qua công nghệ hỗ trợ thụ thai. Chúng tôi đảm bảo với các bệnh nhân rằng chứng mẫn cảm với tinh dịch con người không gây ra vô sinh”.
 
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo