xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không thể có con vì... tinh dịch loãng?

Đào Xuân Dũng

(NLĐO) – Chúng em sống chung không đăng ký kết hôn được gần 1 năm, không dùng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào mà không hiểu vì sao vẫn chưa có em bé. Về phía em, tinh dịch loãng, không đục. Có phải đó là lý do? Chúng em rất muốn có con, xin hãy tư vấn giúp. (Em trai Sài thành)

Chuyện ấy và "cậu nhỏ"

img
Ảnh minh họa: Internet


Trả lời:

Nếu việc sống chung gần 1 năm, “quan hệ” thường xuyên và không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không có thai xảy ra ở cặp vợ chồng mới kết hôn thì có thể lo ngại hiếm muộn. Còn trường hợp của hai bạn mới chỉ là “sống thử”, nôm na là trong thời kỳ “rodage” đang… chạy thử. Một trong những cái lợi của sống thử là có thể đánh giá khả năng sinh sản của đôi bạn tình. Không thể có con trong trường hợp này, ngoài tâm lý chưa thật sự là vợ chồng thì còn có thể có nguyên nhân khác về tâm lý, về cơ thể...

Nếu thấy có trục trặc, đôi bạn tình “sống thử” nên gặp thầy thuốc để có thêm hiểu biết về các biện pháp tăng khả năng sinh sản, như về lối sống, cách ăn uống, đời sống tình dục... Trong thực tế, nếu một cặp đôi bị hiếm muộn thì người ta thường đổ lỗi cho phía nữ. Thật ra, muốn đánh giá khả năng sinh sản, thầy thuốc phải dựa trên những xét nghiệm thăm dò các chức năng của cơ thể mà trước hết, phải loại trừ nguyên nhân về phía nam.

Tuy nhiên, không thể nhìn vẻ ngoài để quy trách nhiệm, kể cả nhìn màu sắc tinh dịch. Tinh dịch loãng hay vón cục, có màu chỉ là yếu tố tham khảo, mà nhất thiết phải làm tinh dịch đồ mới đủ cơ sở để đánh giá. Hầu hết nam có khả năng sinh sản khi số lượng tinh trùng hơn 20 triệu/ml, với hơn 50% tinh trùng có khả năng di động, hơn 30% tinh trùng có hình thể và cấu trúc bình thường.

Để thụ tinh chỉ cần một tinh trùng lọt vào bên trong trứng nhưng trong cuộc đua tìm vận may này, có đến 500 triệu tinh trùng tham gia. Để có “chú” tinh trùng đủ mạnh, đủ khỏe phóng nhanh và chui được vào trứng, có thể áp dụng một số biện pháp giúp tăng cơ may tạo ra tinh trùng khoẻ mạnh.

Bổ sung vitamin và vi chất: Uống multivitamin hàng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, folic acid để sản xuất ra đủ số lượng tinh trùng có chất lượng. Multivitamin có các vitamin chống ôxy hoá như vitamin C, E và những vitamin có tác dụng bảo vệ tinh trùnh không bị tổn thương.

Giảm stress: Căng thẳng (stress) kéo dài có thể ảnh hưởng đến một số hormon cần để tạo ra tinh trùng. Lâu có con cũng là một tác nhân gây stress và có thể ảnh hưởng đến một số hormon hay chức năng tình dục.

Vận động thường xuyên: Tốt cho sức khoẻ toàn thân và sức khoẻ sinh sản, chỉ cần đừng tập quá sức.
 
Kiểm soát cân nặng: Lượng mỡ của cơ thể quá nhiều hay quá ít có thể làm cho sự sản xuất ra các hormon sinh sản bị rối loạn; từ đó có thể làm giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ tinh trùng bất thường. Để có có chất lượng cao, nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo