Những ngày gần đây, người dân huyện Bình Chánh, TP HCM có thêm tin vui khi trên địa bàn có Phòng khám Đa khoa vệ tinh đặt tại Trạm Y tế xã Vĩnh Lộc B.

Cánh tay nối dài

Một trong những người đầu tiên đến khám bệnh tại phòng khám mới mở là ông Trần Văn H., 68 tuổi. Ông H. bị bệnh huyết áp, tim mạch đã lâu và định kỳ phải tới Bệnh viện huyện Bình Chánh để khám, cách nhà cả chục cây số. Khi nghe Bệnh viện huyện Bình Chánh đặt phòng khám tại xã Vĩnh Lộc B, ông rất vui. "Cái tiện lợi nhất là nay không phải đi xa, có bác sĩ khám bệnh tại chỗ, ân cần, cho thuốc đầy đủ" - ông H. phấn khởi.

ThS-BS Võ Ngọc Cường, Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh, cho biết Bình Chánh nằm ở cửa ngõ phía Tây - Tây Nam TP HCM, diện tích rộng, dân cư đông. Địa bàn rộng nên người dân muốn đến bệnh viện phải mất cả giờ với 20 km đường đi. Khắc phục khó khăn này, bệnh viện phối hợp Trạm Y tế xã Vĩnh Lộc B mở phòng khám đa khoa vệ tinh. Đây là cánh tay nối dài của bệnh viện nhằm giúp người bệnh thụ hưởng dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, chất lượng nhất ngay tại trạm y tế.

Diện mạo mới của các bệnh viện cửa ngõ TP HCM - Ảnh 1.

Người dân khám bệnh tại Phòng khám Đa khoa vệ tinh của Bệnh viện huyện Bình Chánh (TP HCM) đặt tại Trạm Y tế xã Vĩnh Lộc B

Phòng khám được bố trí 11 nhân sự của bệnh viện, trong đó 4 bác sĩ chuyên khoa nội, ngoại, chẩn đoán hình ảnh và y học cổ truyền; 7 nhân viên y tế gồm 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 2 điều dưỡng, 1 dược sĩ, 3 nhân viên hành chính. Phòng khám cũng đặt nhiều thiết bị y tế như các máy xét nghiệm huyết học, sinh hóa, nước tiểu; máy đo điện tim; máy siêu âm màu; thiết bị theo dõi sinh hiệu bệnh nhân...

Bác sĩ Cường cho biết phòng khám đa khoa vệ tinh còn hỗ trợ Trạm Y tế xã Vĩnh Lộc B xử trí các trường hợp cấp cứu, sơ cứu ban đầu trước khi chuyển viện. Bệnh viện huyện Bình Chánh đang tập trung nâng cao chất lượng cấp cứu, tiếp tục phát huy liên kết hỗ trợ của chuyên gia các cơ sở y tế tuyến trên, đồng thời nâng cao năng lực điều trị của 3 chuyên khoa: tim mạch, tạo hình thẩm mỹ, phục hồi chức năng. "Cuối năm 2023, bệnh viện sẽ phát triển thêm các đơn vị chuyên sâu như: ngoại chấn thương chỉnh hình, ngoại niệu nam khoa, thận nhân tạo, đột quỵ, mạch máu…" - bác sĩ Cường thông tin.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đánh giá sự vươn lên của Bệnh viện huyện Bình Chánh là bước đột phá của một trong các bệnh viện cửa ngõ vùng ven. Đây là kỳ vọng của ngành y tế thành phố, không chỉ với Bệnh viện huyện Bình Chánh mà toàn hệ thống y tế tuyến cơ sở, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho người dân.

Thay da đổi thịt vì người bệnh

Những năm gần đây, thay đổi bộ mặt y tế cơ sở là những quyết sách quan trọng của TP HCM. Trong đó, vực dậy y tế cửa ngõ thành phố là một trong những chiến lược. Tại cửa ngõ Tây Bắc TP HCM hiện có nhiều bệnh viện công - tư phát triển mạnh. Song một địa chỉ cũng đáng tin cậy cần nhắc đến là Bệnh viện huyện Củ Chi. Hiện bệnh viện này phát triển toàn diện về nhân lực, chuyên môn, kỹ thuật để đáp ứng kỳ vọng của người dân.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Chánh Xuân, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi, cho biết nhiều năm qua, bệnh viện không ngừng nỗ lực phát triển, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn. Hiện bệnh viện đã đáp ứng khoảng 90% nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, tỉ lệ chuyển viện giảm đáng kể so với trước.

Cụ thể, khối ngoại của bệnh viện có nhiều chuyên khoa: Ngoại chỉnh hình, ngoại tổng quát - ung bướu - tiết niệu, ngoại thần kinh - cột sống. Cả khu vực huyện Củ Chi hiện chỉ có Bệnh viện huyện Củ Chi thực hiện mổ phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Về liên chuyên khoa tai - mũi - họng hay răng - hàm - mặt cũng đã thực hiện nhiều loại phẫu thuật. Riêng Khoa Thận nhân tạo có 20 máy lọc thận, mới đáp ứng 50% nhu cầu. Tới đây, bệnh viện đầu tư thêm 20 máy.

Đáng chú ý, Bệnh viện huyện Củ Chi cũng thực hiện chuyển đổi số: bệnh án điện tử, phần mềm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) giúp các bác sĩ có ngay kết quả cận lâm sàng, tích hợp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) với thiết bị chẩn đoán hình ảnh...

"Tuy chỉ là hạng II chuyên môn kỹ thuật, song khối ngoại của bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao mà chỉ thấy ở bệnh viện hạng I hay hạng đặc biệt như thay khớp, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật tạo hình niệu, niệu quản..." - bác sĩ Xuân nói.

Tại cửa ngõ Tây Bắc TP HCM, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn có bãi đáp trực thăng cũng đang dần hoàn thiện. Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Quốc Quân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, cho biết bệnh viện đang chuẩn bị toàn diện về nhân lực, cơ sở vật chất; đồng thời mời các chuyên gia đầu ngành hợp tác, hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật. Ngoài triển khai nâng cao năng lực cấp cứu, ngoại khoa…, tới đây bệnh viện sẽ bố trí thêm 40 máy chạy thận nhân tạo mới, nâng lên 60 máy. 

Mở rộng mạng lưới

Theo ông Võ Đức Thanh, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, nhận định việc lần đầu tiên có một phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại một xã đông dân như Vĩnh Lộc B là dấu ấn đặc biệt, nhằm cung cấp các dịch vụ y tế đến mọi tầng lớp nhân dân, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn và vùng lân cận.

Ông Thanh kỳ vọng mô hình này sắp tới sẽ được từng bước nhân rộng ra khắp các xã, trị trấn, hình thành mạng lưới trên địa bàn huyện, để hòa cùng mục tiêu chung đến năm 2025 đưa huyện Bình Chánh phát triển lên thành phố.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH