Bác sĩ (BS) Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết tất cả các F0 sau khi được phát hiện sẽ phải cập nhật lên phần mềm để trạm y tế địa phương kiểm soát. Nếu đủ điều kiện F0 sẽ được cách ly tại nhà (chỉ những trường hợp thực sự cần thiết mới phải nhập viện), hoặc tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 của quận, huyện.

Hỗ trợ F0 qua Zalo

Anh H.H.M (42 tuổi, ngụ phường 5, quận 11, TP HCM) cho biết gia đình anh có 3 người mắc Covid-19. Sau khi phát hiện bệnh, anh báo y tế phường và được phát thuốc F0 tại nhà, riêng mẹ anh do lớn tuổi nên được đưa vào bệnh viện (BV) điều trị.

Điều trị, cách ly tại nhà được 10 ngày song tình trạng của anh M. không thuyên giảm (sốt không hạ, khó thở) nên anh đã được y tế địa phương chuyển đến BV dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 quận 11.

"Thời điểm mắc bệnh cũng lo lắng vì sợ không được vào BV kịp thời khi chuyển nặng. Tuy nhiên, tôi đã được chuyển từ nhà vào BV rất nhanh chóng. Tại BV được các bác sĩ quan tâm, điều trị tích cực, sau 5 ngày nằm viện tôi thấy sức khỏe đã chuyển biến tốt" - anh M. cho biết.

Theo BS Nguyễn Hữu Hưng, quy trình mới về quản lý, điều tra và đánh giá lại ổ dịch sẽ được thực hiện sau mỗi 3 ngày nhằm phát hiệu sớm tất cả các ca F0 mới để đưa vào quản lý và quyết định việc mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi ổ dịch.

Huyện Bình Chánh, TP HCM là địa phương tiên phong áp dụng quy trình mới này nhằm kịp thời phát hiện, nhanh chóng dập dịch, kiểm soát dịch lây lan. Ngay khi vừa phát hiện những trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, trạm y tế xã đã tiến hành xử lý và đánh giá tình trạng F0. Đối với F0 đủ điều kiện thì cách ly tại nhà, không đủ điều kiện thì chuyển khu cách ly tập trung của huyện.

Các lực lượng chức năng của xã thành lập nhóm hỗ trợ F0 cách ly tại nhà qua ứng dụng Zalo. Mỗi nhóm có đại diện lãnh đạo xã, một bác sĩ, một nhân viên y tế, một cán bộ xã và đại diện ban ngành. Nhóm hỗ trợ này có trách nhiệm tư vấn và theo dõi sức khỏe, hỗ trợ an sinh, giải quyết các vấn đề khó khăn của F0 khi chăm sóc, theo dõi, cách ly tại nhà.

Điều trị F0 trong điều kiện bình thường mới - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 quận 11, TP HCM

Bệnh viện đa tầng

BV dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 quận 11, TP HCM do BV quận 11 phụ trách vừa được hình thành theo chủ trương mỗi quận, huyện phải có 1 BV dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 (khi các BV dã chiến lớn của TP phải trả mặt bằng cho các trường học, khu ký túc xá). Đây cũng là BV đa tầng tiếp nhận điều trị F0 có triệu chứng từ vừa đến nặng đầu tiên của TP trong điều kiện bình thường mới.

BS Đoàn Thị Kim Ngoan, công tác tại Khoa Hồi sức, BV quận 11 được cử đến BV dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 quận 11, cho biết tại đây thu nhận bệnh nhân từ nhẹ đến nặng. Mức độ nặng là những bệnh nhân phải thở ôxy, HFNC (liệu pháp ôxy lưu lượng cao qua ống thông mũi), thở máy qua nội khí quản… Sau 2 tuần đi vào hoạt động, hiện tại đây đang điều trị 153 F0, trong đó có 17 bệnh nhân nặng phải thở máy.

"Về nhân lực các BS tại BV quận 11 phải chia đôi, vừa điều trị bệnh thông thường và điều trị F0 tại BV dã chiến, hiện công suất tại đây là 300 giường, trong đó có 30 giường hồi sức và có thể nâng lên 50 giường khi số F0 tăng gấp đôi" - BS Ngoan thông tin. Cũng theo BS Ngoan, do là BV đa tầng nên có thể cùng lúc điều trị cho bệnh nhân vừa và nặng mà không cần phải chuyển viện. Điều này giúp hạn chế bệnh nhân chuyển nặng và giảm nguy cơ tử vong.

Theo BS Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Giám đốc BV quận 11 kiêm Giám đốc BV dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 quận 11, BV quận 11 cũng vừa thành lập đơn vị Covid-19 thuộc khoa nhiễm với công suất 10 giường bệnh. Đây là khu vực vừa cách ly, điều trị cho các F0 qua khám sàng lọc, cấp cứu tại BV.

Sau khi truy vết và kết nối với các trạm y tế tại địa phương, người bệnh đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được đưa về địa phương. Trường hợp nào không đủ điều kiện thì sẽ được cách ly tại BV dã chiến của quận.

Theo dự kiến, cuối tháng 10-2021, lực lượng y tế chi viện hỗ trợ TP HCM sẽ rút về. Điều này đồng nghĩa TP phải chủ động từ khâu thu dung, điều trị và sàng lọc F0. Đặc biệt, khi dần tiến tới bình thường mới, TP HCM cũng phải bảo đảm khả năng ứng phó của hệ thống y tế nếu nguy cơ dịch bùng phát trở lại.
Bài và ảnh: HẢI YẾN