Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Endorcine Connect cho thấy ở người thừa cân, béo phì, một chu vi đùi hơn 55 cm ở nam giới và hơn 54 cm ở nữ giới thường tương đương với mức huyết áp lành mạnh hơn và nguy cơ bệnh tim giảm thấp. Trong khi đó, nguy cơ bị cao huyết áp tăng cao nếu chu vi đùi dưới 50 cm với nữ và dưới 51 cm ở nam.

Đo vòng đùi, biết được nguy cơ cao huyết áp - Ảnh 1.

Với 2 người béo phì cùng số cân nặng, người có đùi nhỏ hơn đáng lo về sức khỏe tim mạch hơn - ảnh minh họa từ Internet

Kết quả trên được đúc kết từ cuộc nghiên cứu dựa trên hơn 9.000 tình nguyện viên của Đại học Y khoa Thượng Hải Jiao Tong (Trung Quốc), trong đó có hơn 5.300 người thừa cân, béo phì.

Nguyên nhân chính của sự khác biệt về nguy cơ cao huyết áp nói riêng và bệnh tim mạch nói chung nằm ở chỗ những người có đùi lớn hơn so với người cùng cân nặng là dạng người mà mỡ tập trung ở phần thân dưới hơn là ở bụng. Béo bụng là một trong các vấn đề cấu thành nên hội chứng chuyển hóa, vốn ngày càng phổ biến khắp thế giới.

Theo các tác giả, trái ngược với mỡ bụng, mỡ chân có thể có lợi cho quá trình trao đổi chất. Người mập đùi thay vì mập bụng cũng có nhiều cơ bắp ở chân hơn. Quá trình chuyển hóa của họ có xu hướng tạo nên những chất có lợi cho mức huyết áp hơn.

Nghiên cứu nhằm đưa ra gợi ý về cách đơn giản dự báo nguy cơ cao huyết áp và các bệnh tim mạch khác ở một người thừa cân, béo phì thông qua vóc dáng của họ. Không có nghĩa là nếu bạn có cặp đùi to thì hết lo hoàn toàn vì bệnh tim: bạn sẽ có lợi thế một chút nhưng vẫn cần cố gắng đưa cân nặng về mức khỏe mạnh. Đáng cảnh báo ở đây là người quá cân có cặp chân nhỏ và vòng bụng lớn: hãy trò chuyện thêm với bác sĩ của bạn, có chiến lược giảm cân và tầm soát các bệnh tim mạch.

A. Thư (Theo EurekAlert, The Sun)