Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị được phân bổ, sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị Covid-19 hướng dẫn sử dụng thuốc Remdesivir.

Theo hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), việc sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir 100 mg (5 mg/ml) được chỉ định dùng cho người bệnh Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập.

Đối tượng nào được chỉ định dùng thuốc Remdesivir chữa Covid-19? - Ảnh 1.

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở y tế- Ảnh: Bộ Y tế

"Các bệnh viện phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân các thông tin về việc thuốc được cấp phép nhập khẩu. Chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân"- hướng dẫn của Bộ Y tế nêu.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone.

Thuốc này ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm: người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25).

Bộ Y tế lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO.

Riêng đối với trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rõ thuốc này chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; suy chức năng thận eGFR < 30 mL/phút; tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; suy chức năng đa cơ quan nặng.

Đối tượng nào được chỉ định dùng thuốc Remdesivir chữa Covid-19? - Ảnh 2.

Chỉ được sử dụng thuốc Remdesivir sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân

Bộ Y tế lưu ý thuốc này thận trọng sử dụng với phụ nữ có thai và cho con bú bởi hiện chưa có dữ liệu đầy đủ. Không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ.Người suy giảm chức năng thận hiện cũng chưa có dữ liệu đánh giá.

Đặc biệt không truyền Remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

"Thuốc Remdesivir có các phản ứng do quá mẫn như: tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình. Nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn…"- hướng dẫn của Bộ Y tế nêu.

Đối tượng nào được chỉ định dùng thuốc Remdesivir chữa Covid-19? - Ảnh 3.
N.Dung