Ngày 27-9, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết vừa có văn bản gửi phòng y tế các huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc về tăng cường phòng, chống dịch bệnh TCM trên địa bàn toàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã có hơn 4.000 ca mắc bệnh TCM, trong đó 90% là trẻ dưới 3 tuổi. Gần đây, có những tuần tỉnh ghi nhận đến 500 ca bệnh TCM; số lượng bệnh nhân nhập viện tăng vào đầu và cuối tuần, có nhiều trường hợp bệnh trở nặng nguy hiểm.

Đồng Nai đã có bé ngưng tim vì bị tay chân miệng - Ảnh 1.

Diễn biến tình hình bệnh sởi và TCM đang tăng mạnh ở Đồng Nai

Trong khi đó, bệnh sởi cũng diễn biến hết sức phức tạp. Hiện tại đã ghi nhận có hàng trăm ca mắc bệnh sởi, trong đó có nhiều trẻ dưới 9 tuổi.

Sáng 27-9, phóng viên có mặt tại Bệnh viện Nhi Đồng Nai, ghi nhận tình trạng các bé mắc bệnh nằm la liệt. Do quá tải, nhiều bệnh nhi đã phải nằm trên các giường bệnh đặt ngoài hành lang.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Nai, thống kê khoảng 1 tháng nay, số ca mắc bệnh TCM nhập viện đã gia tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.300 ca nhập viện, chủ yếu trong vòng 2 tháng trở lại đây. Trong đó, có 45 ca nặng, phải thở máy, lọc máu liên tục.

Bác sĩ Nơi nhận định diễn biến tình hình bệnh phức tạp; bệnh viện lại quá tải dù phương tiện điều trị đầy đủ nhưng việc cách ly khá vất vả. Riêng đối với bệnh sởi với chu kỳ xuất hiện thường là 3-4 năm/lần nên trong năm nay cũng tăng rất mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Quyền, Trưởng Khoa Nhiệt đới, cho biết đối phó với tình trạng bệnh tăng, khoa phải chuẩn bị phòng, trang thiết bị, tăng cường nhân sự để đáp ứng việc cứu chữa bệnh nhi.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, thông tin hiện ở bệnh viện có đầy đủ thuốc nhưng gia đình bệnh nhân phải chi khá tốn kém vì phải dùng thuốc đặc trị. Bác sĩ Nghĩa nhận xét bệnh TCM năm nay tăng cao hơn các năm trước rất nhiều, số trường hợp nặng cũng nhiều. Có lúc 5 trường hợp nhập viện cùng lúc. Có trường hợp rất nặng dẫn đến ngưng tim nhưng may mắn cứu sống được.

Bác sĩ Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai nói trước tình hình diễn biến bệnh TCM và bệnh sởi khá phức tạp, tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế dịch lây lan như tuyên truyền phòng bệnh, điều tra xử lý các điểm dịch, điều trị tích cực, cách ly các trường hợp mắc bệnh, rà soát các đối tượng trong độ tuổi chưa được tiêm chủng.

Theo bác sĩ Bình, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai cũng đã đề nghị Viện Pasteur TP HCM cử chuyên gia xuống hỗ trợ tỉnh Đồng Nai để có các kế hoạch tiếp theo, thực hiện các biện pháp hữu hiệu hơn nữa nhằm phòng chống dịch. Hai ngày qua, Viện Pasteur TP HCM đã trực tiếp làm việc tại địa bàn.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng Nai sáng 27-9:

Đồng Nai đã có bé ngưng tim vì bị tay chân miệng - Ảnh 2.

Nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nặng

Đồng Nai đã có bé ngưng tim vì bị tay chân miệng - Ảnh 3.

Dịch lây lan chủ yếu ở trẻ em

Đồng Nai đã có bé ngưng tim vì bị tay chân miệng - Ảnh 4.

Cả gia đình vất vả

Đồng Nai đã có bé ngưng tim vì bị tay chân miệng - Ảnh 5.
Đồng Nai đã có bé ngưng tim vì bị tay chân miệng - Ảnh 6.

Một bệnh nhi đã khỏe lại

Đồng Nai đã có bé ngưng tim vì bị tay chân miệng - Ảnh 7.

Số ca mắc bệnh nhiều khiến bệnh viện quá tải

Đồng Nai đã có bé ngưng tim vì bị tay chân miệng - Ảnh 8.

Các giường bệnh trong phòng kín chỗ

Đồng Nai đã có bé ngưng tim vì bị tay chân miệng - Ảnh 9.

Các giường bệnh và nơi thăm khám tràn ra cả hành lang

Đồng Nai đã có bé ngưng tim vì bị tay chân miệng - Ảnh 10.

Bố con bệnh nhi nằm trên giường bệnh ở hành lang

Đồng Nai đã có bé ngưng tim vì bị tay chân miệng - Ảnh 11.

Cách ly

Xuân Hoàng