Đồng phục bày bán tại cửa hàng của Công ty Ouxia. Ảnh: News.cn
 
Sáng 18-2, cơ quan giáo dục quận Phố Đông đã liệt kê danh sách 21 trường tiểu học và một số trường trung học chính thức ngưng sử dụng đồng phục học sinh, t

Trước đó, 6 trong số 22 lô đồng phục học sinh Cục Giám sát kỹ thuật và chất lượng Thượng Hải kiểm tra có chứa chất nhuộm gây độc hại.

Những bộ đồng phục này được cung cấp bởi Công ty May mặc Ouxia - một nhà máy nhỏ thuộc quận Phố Đông, Thượng Hải. Theo kết quả kiểm tra, những bộ đồng phục bị phát hiện có chứa chất aromatic amine, có thể gây ung thư.

Ngoài ra, đồng phục được công ty này sản xuất còn xuất hiện trong danh sách đen về chất lượng trong vòng 3 năm qua do không đủ tiêu chuẩn quy định hoặc có chỉ số pH cao gây kích ứng da. Sau vụ việc, Cục Giám sát kỹ thuật và chất lượng phát động một cuộc điều tra các nhà máy may mặc toàn quốc và ra lệnh ngừng sản xuất các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Theo kênh truyền hình Thượng Hải Media Group, nhà máy này cung cấp đồng phục cho 30-40 trường học ở Phố Đông, Thượng Hải. Trước đó, Sở Giáo dục Thượng Hải đã nhắc nhở các trường học nên chọn đơn vị cung cấp đồng phục học sinh uy tín.
 
50 bộ đồng phục đã được thu hồi. Ảnh: News.cn

Được biết, khoảng 90% đồng phục trường học ở Trung Quốc được sản xuất bởi các công ty nhỏ lẻ như Ouxia, một nửa trong số này không đạt tiêu chuẩn. Hiện 50 bộ đồng phục của công ty này đã bị thu hồi.

Ouxia từ chối cung cấp danh sách các trường họ cung cấp sản phẩm nhưng đơn vị này cho biết họ nhập khẩu các vật liệu chứa chất ung thư từ tỉnh Chiết Giang.

Liu Liu, một bà mẹ có con học tại Thượng Hải, bức xúc nói: “Tại sao một nhà máy như vậy mà người ta còn cho sản xuất quần áo trẻ em?”. Cô cho biết sẽ không cho phép con trai mặc đồng phục trước khi có cơ quan đứng ra đảm bảo chất lượng an toàn.

Thượng Hải quy định giá đồng phục ở bậc tiểu học học là dưới 150 NDT (hơn 500.000 đồng) và trung học là dưới 250 NDT (834.000 đồng). Theo những người trong ngành, giá cả này quá thấp so với chi phí lao động trong thành phố. Do đó, một số công ty đã cắt giảm chi phí bằng cách sử dụng vật liệu kém chất lượng. 
Lê Thoa (Theo Cri)