Nghiên cứu được phát triển bởi nhóm các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Dược thuộc Đại học Minnesota và Trung tâm Y tế Đại học Kansas (Mỹ). Chất độc được đem ra nghiên cứu là Ouabain – chiết xuất từ hai loại thực vật ở châu Phi, được dùng phổ biến cho các mũi tên độc, phi tiêu độc của thổ dân.

Dùng chất cực độc của thổ dân làm… thuốc ngừa thai - Ảnh 1.

Nam giới sẽ có thêm một phương pháp ngừa thai chủ động và kín đáo hơn? - ảnh minh họa từ internet

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng nếu như chất độc nguyên bản có thể làm ngưng tim một người ngay lập tức thì một lượng cực nhỏ đã qua bào chế sẽ tác động lên tinh trùng của nam giới mà không gây bất kỳ độc hại nào cho cơ thể.

Dùng chất cực độc của thổ dân làm… thuốc ngừa thai - Ảnh 2.

Các thổ dân và những mũi tên độc huyền thoại - ảnh: DAILY MAIL

Cụ thể, nó nhắm vào một loại protein trong màng tế bào mang tên Na, K-ATPases, từ đó khiến tinh trùng mất khả năng bơi và giúp nam giới ngừa thai. Tất nhiên, tác động này chỉ ngắn hạn vì lượng Ouabain trong mỗi viên thuốc cực thấp và nam giới sẽ phải uống nó thường xuyên để duy trì khả năng tránh thai, tương tự thuốc ngừa thai hàng ngày của nữ giới.

Nghiên cứu được kỳ vọng nhiều bởi hiện nay nam giới vẫn thiếu các biện pháp ngừa thai thực sự chủ động và kín đáo hơn. Họ sẽ lúng túng khi đối tác từ chối bao cao su.

Thuốc mới đã tỏ ra thành công trong các thử nghiệm trên động vật và các tác giả đang tiến tới thử nghiệm trên người. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí American Chemical Society’s Journal.

A. Thư (Theo Daily Mail, Newsweek)