xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những phụ nữ không được dùng thuốc ngừa thai

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Viên thuốc ngừa thai rất công hiệu và thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phụ nữ không được dùng. Sau đây là những khuyến cáo:

1. Chống chỉ định tuyệt đối (không được dùng): Một trong những tác dụng phụ chủ yếu của viên thuốc ngừa thai là nguy cơ hình thành một cục máu đông ở hệ tim mạch. Biến chứng này có thể là căn nguyên viêm tĩnh mạch hoặc nghẽn mạch phổi. Do đó, cấm dùng viên ngừa thai ở phụ nữ: có sự đông máu bất thường, có tiền sử viêm tĩnh mạch hay nghẽn mạch phổi, mắc bệnh van tim (đặc biệt van 2 lá) vì dễ hình thành cục máu đông gây tai biến mạch máu não.

Xác suất chứng huyết khối tĩnh mạch tăng theo tuổi và càng tăng mạnh nếu nhiễm độc thuốc lá. Vì vậy, phụ nữ trên 35 tuổi nếu nghiện thuốc lá thì không nên dùng viên thuốc ngừa thai. Ngoài ra, ở những phụ nữ sau đây không được dùng viên thuốc ngừa thai: bị huyết áp cao (>160/100 mmHg) không được kiểm soát tốt, cholesterol máu quá cao (gấp 5-6 lần bình thường), đái tháo đường kèm theo biến chứng mạch máu, viêm gan, bị ung thư vú hay ung thư tử cung. Nếu đang uống viên thuốc ngừa thai thì phải ngưng ngay khi xuất hiện triệu chứng: nhức đầu nặng, các cơn động kinh, bất động lâu dài; có sự can thiệp ngoại khoa.

2. Chống chỉ định tương đối: Đái tháo đường không có biến chứng mạch máu, cao huyết áp giới hạn được kiểm soát tốt (huyết áp tối đa từ >140 mmHg đến  < 160mmHg và huyết áp tối thiểu từ > 90mmHg đến < 100mmHg), rối loạn lipid máu nhẹ.

Cũng cần lưu ý là các loại thuốc chống động kinh có thể giảm công hiệu của viên thuốc ngừa thai và trở nên tăng độc tính khi dùng với thuốc chống trầm cảm.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo