Đừng chết ở thẩm mỹ viện!

Tin mới

24/10/2013 05:13

Tại TP HCM và Hà Nội, mỗi năm có hàng chục ngàn phụ nữ phẫu thuật nâng ngực nhưng số cơ sở đủ điều kiện để làm công việc rất dễ tai biến này lại không đủ đáp ứng

Hiện nay, việc nhập nhèm giữa thẩm mỹ viện và phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ rất dễ gây hiểu nhầm và dẫn đến chết người.

Hà Nội: Quản không xuể

Mặc dù chỉ được phép làm các dịch vụ đơn giản như chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc da mặt, massage săn chắc cơ ngực… nhưng trong nhiều tháng qua, Thẩm mỹ viện Cát Tường (Hà Nội) - nơi bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường phẫu thuật hút mỡ bụng cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền gây tử vong - đã lén lút thực hiện nhiều kỹ thuật mà chỉ được phép làm trong các bệnh viện. Thẩm mỹ viện Cát Tường được cấp phép hoạt động từ tháng 5-2013 nhưng các dịch vụ đơn giản như tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ… cũng chưa được cấp phép chứ chưa nói đến các “đại phẫu” như nâng ngực; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; lấy mỡ cơ thể.
Cơ sở thẩm mỹ này đã từng bị ngành y tế TP HCM kiểm tra Ảnh: Hồng Thúy

Không được cấp phép thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ nhưng cơ sở này lại quảng cáo rùm beng trên mạng internet. Thế nhưng, suốt 6 tháng qua, Sở Y tế TP Hà Nội cũng như Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng vẫn “không hề hay biết”(!?). Chiều 23-10, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội, thanh minh rằng không thể kiểm soát được những cơ sở thẩm mỹ không do Sở Y tế cấp phép. Tuy nhiên, ông Cường cũng thừa nhận việc các cơ sở làm đẹp đăng ký với tên gọi “thẩm mỹ viện” dễ làm người dân hiểu nhầm với các cơ sở có thể thực hiện phẫu thuật làm đẹp.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, sở mới cấp phép cho 35 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, hiện còn 33 phòng khám đang hoạt động. Trong 9 tháng đầu năm 2013, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và xử phạt 14 cơ sở hành nghề khám chữa bệnh không phép (trong đó có cả phòng khám thẩm mỹ). Năm 2012, sở cũng đã tước giấy phép hành nghề của 2 phòng khám vì khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn.
 
Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, chủ cơ sở thẩm mỹ Cát Tường (Hà Nội), nơi gây ra cái chết
cho chị Lê Thị Thanh Huyền. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT - NGỌC DUNG

Tình trạng quảng cáo “nổ” quá phạm vi được cấp phép đang diễn ra khá phổ biến. Cách đây không lâu, trong một đợt kiểm các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ, cơ quan quản lý đã phát hiện hàng loạt sai phạm. Tại quận Tây Hồ (Hà Nội), đoàn kiểm tra phát hiện một cơ sở thẩm mỹ làm đẹp treo biển “Clinic” (phòng khám) không đúng với phạm vi hành nghề trong giấy phép được cấp. Cũng trong thời gian này, đoàn kiểm tra cũng phát hiện một cơ sở thẩm mỹ làm đẹp ở quận Hai Bà Trưng cũng treo biển Clinic khi chưa cấp phép khám chữa bệnh..

TP HCM: Cơ sở nhỏ làm liều

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại TP HCM có không ít cơ sở tự phong là “trung tâm thẩm mỹ” nhưng thực chất là thuê phòng mổ ở các bệnh viện rồi đưa khách hàng đến phẫu thuật. Tuy nhiên, đại diện Phòng Quản lý dịch vụ y tế tư nhân thuộc Sở Y tế TP HCM khẳng định việc này không có.

Hiện TP HCM có hơn 70 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó có chưa đến 10 bệnh viện thẩm mỹ. Tuy các cơ sở chỉ được phép thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ đơn giản vẫn “liều mạng” nhận những ca khó. Ước tính có khoảng 10.000 phụ nữ tại TP HCM thực hiện nâng ngực mỗi năm. Với nhóm khách hàng này, chắc chắn TP HCM không đủ cơ sở để đáp ứng. Do vậy, những tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ là không thể tránh khỏi…

Theo Thanh tra Sở Y tế TP HCM, kết quả thanh tra hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn TP mới đây nhất đã phát hiện nhiều vi phạm. Cụ thể, từ ngày 23-9 đến 11-10, qua thanh tra 15 cơ sở khám, chữa bệnh (gồm 5 bệnh viện và 10 phòng khám chuyên khoa) có thực hiện phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho thấy vẫn tồn tại việc ghi chép hồ sơ bệnh án sơ sài. Trong đó, một bệnh viện vi phạm về quảng cáo quá phạm vi chuyên môn…

Dễ tai biến khi nâng ngực bằng mỡ tự thân

Một bác sĩ chuyên ngành thẩm mỹ cho biết nâng ngực bằng mỡ tự thân dễ gây chảy máu nhiều ở các khu vực bị hút mỡ, nếu gây vỡ động mạch có thể chảy máu ồ ạt. Nguy hiểm hơn là mỡ hoặc máu đông có thể chui ngược vào mạch máu, gây tắc mạch máu não hoặc phổi khiến bệnh nhân sốc, liệt hoặc tử vong. “Hút mỡ có tỉ lệ tai biến khá cao. Nếu vừa bơm vừa hút mỡ thì khả năng gây tai biến gấp đôi” - bác sĩ này nhận định. Chính vì mức độ nguy hiểm của phẫu thuật “nâng ngực bằng mỡ tự thân” nên hiện nay, nhiều bệnh viện không áp dụng kỹ thuật này.

Ngọc Dung- Nguyễn Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI