Chiều 10-11, Khoa Ngoại Lồng ngực – Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin trường hợp cứu sống bệnh nhân Lê Quốc Trung (SN 1994, quê Long An) với vết đâm thấu ngực.

Cụ thể, lúc 18 giờ 30 ngày 9-11, Bệnh viện Đa khoa huyện Cần Giuộc (Long An) đã chuyển bệnh nhân Trung đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng mê man, lơ mơ và bệnh nhân được đặt nội khí quản.


Bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo

Bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo

Lúc này, mạch và huyết áp của bệnh nhân Lê Quốc Trung đã bằng 0. Sau khi hội chẩn nhanh, các bác sĩ nhiều chuyên khoa, trong đó có Khoa Ngoại Lồng ngực, đã trực tiếp mổ cấp cứu tại chỗ cho bệnh nhân.

Bác sĩ Hà Thanh Bình và Lâm Xuân Nhật (Khoa Ngoại Lồng ngực) cùng ê kip đã tiến hành phẩu thuật, chẻ xương ức bằng cưa điện. Các bác sĩ đã lấy ra một khối máu đông cùng máu loãng trong tim bệnh nhân, sau đó khâu màn tim và bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.


Bác sĩ Hà Thanh Bình (trái) và bác sĩ Lâm Xuân Nhật

Bác sĩ Hà Thanh Bình (trái) và bác sĩ Lâm Xuân Nhật

Bác sĩ Hà Thanh Bình phân tích: “Với vết thương thủng tim 2 cm, bệnh nhân đã mê man nhưng do bệnh viện tuyến huyện làm tốt công tác hồi sức, đặt nội khí quản và nhanh chóng đưa đến tuyến trên nên bệnh nhân đã may mắn thoát chết trong gang tất. Những trường hợp như thế này nếu tuyến dưới làm tốt sẽ giúp sức cho chúng tôi rất nhiều trong việc giành sự sống cho bệnh nhân”.

Nằm trên giường bệnh, Lê Quốc Trung cho biết anh và hai thanh niên cùng xóm có mâu thuẫn trước đó. Đến chiều 9-11, khi Trung đang dọn hàng cho mẹ thì bị hai người này cầm dao tấn công đâm vào ngực khiến anh gục tại chỗ.

Tin-ảnh: Phạm Dũng