xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Đừng nghĩ ngược về "thẻ xanh"

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)

Nhiều người nói mở cửa nhiều hoạt động cho người được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin là không an toàn vì họ vẫn có thể nhiễm và lây cho người chưa được tiêm, lập luận đó chưa đúng - theo bác sĩ Trương Hữu Khanh

Tại sao mở cửa cho người "thẻ xanh"? Những người "thẻ xanh" đúng là vẫn có khả năng nhiễm bệnh và có khả năng lây cho người khác nhưng thấp hơn rất nhiều. Họ khó nhiễm hơn và khi nhiễm cũng rất ít virus nên khó lây cho người khác hơn.

Nếu các "thẻ xanh" chỉ giao tiếp với nhau thì tất cả cùng an toàn. Thứ nhất, nếu ai mắc bệnh thì hầu hết đều nhẹ. Thứ hai, mầm bệnh trong một cộng đồng toàn "thẻ xanh" sẽ lây chậm hơn do ai cũng khó bị lây và khó lây cho người khác hơn. Khi ít ca bệnh và hiếm ca bệnh nặng, mọi người lần lượt bị nhẹ... thì bệnh Covid-19 không đáng lo nữa, lúc đó không cần đếm số ca mắc, chỉ cần thống kê số ca nặng và tập trung chữa cho họ là được.

Ai nguy hiểm nhất đối với người chưa tiêm vắc-xin? Chắc chắn không phải người tiêm đủ 2 mũi mà là người chưa tiêm khác. Vì khả năng bị nhiễm và làm lây bệnh cho người khác của người chưa tiêm cao hơn nhiều. Vì thế, nếu bạn chưa tiêm, đừng nghĩ ngược là "thẻ xanh" sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Chính bạn mới dễ đem bệnh lây cho người khác. Vì vậy, tiêm ngừa khi đến lượt không chỉ bảo vệ bạn mà còn cả những người quanh bạn nữa.

Xét về độ nguy hiểm cho bản thân và cả người xung quanh thì "thẻ xanh" là "cựu F0" an toàn nhất, sau đó tới người tiêm 2 mũi, tiếp đến người tiêm 1 mũi, cuối cùng là người chưa tiêm.

Tiêm 1 mũi thì sao? Đã an toàn tương đối nếu bạn còn trẻ và sau tiêm ít nhất 14 ngày. Vì người trẻ thường bị nhẹ. Ai tiêm 1 mũi chưa an toàn? Đó là người cao tuổi, người có bệnh nền... gọi chung là nhóm nguy cơ. Do đó, người được ra ngoài đi làm, bất kể là "thẻ xanh" hay "thẻ vàng", khi về nhà đều nên tránh người thuộc nhóm nguy cơ cho đến khi họ được tiêm ngừa đủ.

Vì vậy, nếu một đơn vị hoạt động lại mà nhân sự có người thuộc nhóm nguy cơ mới tiêm 1 mũi thì nên tách họ ra, có thể cho làm việc tại nhà.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo