Vợ chồng chị Ng.T.T.C (35 tuổi; ngụ huyện Nhà Bè, TP HCM) đã mấy năm tìm kiếm một cậu con trai bằng đủ phương pháp mà họ đọc được trên mạng hay từ chia sẻ của bạn bè. Suốt 4 năm dài, chị C. chẳng những không đậu thai mà còn mấy lần phải vào viện để điều trị viêm nhiễm phụ khoa, tăng huyết áp cấp tính...

Vi phạm pháp luật

Cuối cùng, vì sợ lớn tuổi cơ hội mang thai sẽ giảm, vợ chồng chị C. phải nhờ đến thụ tinh nhân tạo. Rất may là việc điều trị thành công, chị đã cho ra đời cặp song sinh một trai, một gái. Vị bác sĩ (BS) mổ sinh cho chị C. nói: "Hai đứa bé này được thụ tinh ngay sau thời điểm rụng trứng mà vẫn đứa trai, đứa gái đấy thôi. Nếu chuyện ngày giờ giao hợp mà ảnh hưởng đến giới tính thai nhi thì thụ tinh nhân tạo chắc ra toàn con trai". Ông cũng lưu ý nếu chị C. không cố ăn mặn một thời gian dài thì đã không phải trải qua những lần nguy hiểm do chứng cao huyết áp thai kỳ (tiền sản giật - sản giật).

Theo lời chị C., chúng tôi gõ từ khóa "sinh con trai" trên thanh công cụ tìm kiếm và nhận được rất nhiều kết quả. "Bài này đăng lại bài của một trang web khác tôi đã đọc và áp dụng 3 năm trước" - chị C. chỉ một bài viết nhan đề "Thời điểm giao hợp giúp bạn sinh con trai theo ý muốn" được đăng tải trên trang phunu... .net. Chính điều này khiến chị bị BS trách khi đi thụ tinh nhân tạo. "Gần gũi" quá ít vì cố "để dành" chờ thời điểm rụng trứng và luôn căng thẳng... càng khiến chị C. khó mang thai. Ngoài trang mạng này, cũng không khó tìm những trang web hướng dẫn "canh con trai" bằng đủ cách chưa được khoa học chứng minh. Trang goodh... .com.vn khuyên đàn ông ăn chuối, ăn mặn, ăn ngũ cốc vào sáng sớm để... tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y khỏe hơn. Trang benht... .net thì cho rằng nên giao hợp thưa bớt. Một số trang mạng khác còn hướng dẫn... tư thế quan hệ để dễ có con trai, thậm chí là chọn ngày tháng "gần gũi".

Theo BS chuyên khoa II Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, các "bí quyết sinh con theo ý muốn" lan tràn trên các trang web trước nhất là vi phạm pháp luật của Việt Nam. Hơn nữa, đa số đều là những biện pháp suy diễn, không được khoa học chứng minh.

Ví dụ, có nghiên cứu cho rằng môi trường trong cơ thể người phụ nữ thiên về tính axít hay trung tính thì xác suất mang thai trai hay gái nhiều hơn. Nhiều người đã suy diễn rằng như vậy có thể dùng... nước chanh hay xà phòng để thay đổi môi trường cơ thể và chọn giới tính cho con. Điều này không những vô căn cứ mà còn dễ dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa. Hay quan điểm cho rằng ăn mặn thì sinh con trai không những không có căn cứ khoa học mà còn gây hại cho sức khỏe. Nếu người phụ nữ "lỡ" mang thai trong thời kỳ ăn mặn thì còn nguy hiểm hơn vì sẽ phải đối diện với tiền sản giật, sản giật - một trong những dạng biến chứng nguy hiểm nhất trong sản khoa, có nguy cơ tử vong mẹ cao và ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của thai nhi.

Đừng tạo áp lực lên thai phụ - Ảnh 1.

Ngày nay, quy định không cho phép tiết lộ sớm giới tính thai nhi khi siêu âm để ngăn ngừa việc phá thai chọn giới. (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Nguy cơ cao vì phá thai lậu

Với tỉ lệ chênh lệch khá cao về giới tính nam - nữ ở một số tỉnh, thành tại Việt Nam, sớm đặt ra những vấn đề xã hội của tương lai, nhiều chuyên gia quan ngại: Liệu có sự can thiệp của phá thai chọn giới khi các phương pháp "canh con" đã được cho là không có cơ sở khoa học?

Theo BS chuyên khoa II Dương Phương Mai, Phó Giám đốc y khoa Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn, tại các bệnh viện sản khoa hiện nay, việc phá thai to (13 tuần trở lên) bị hạn chế gắt gao. Thông thường, chỉ có trẻ vị thành niên lỡ mang thai ngoài ý muốn, mang thai do bị lạm dụng, có bệnh lý nguy hiểm... mới được chấp thuận; còn các trường hợp mang thai từ 3-4 tháng thì luôn được tư vấn giữ lại. "BV không giải quyết nên một số người đi phá thai lậu. Tôi đã nhiều lần xử lý những ca phá thai lậu bị tai biến. Nhiều phụ nữ bị thủng tử cung, băng huyết, phải cắt tử cung... và không thể làm mẹ được nữa. Ngoài ra, phá thai không an toàn, phá thai nhiều lần đương nhiên ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản trong tương lai" - BS Mai cảnh báo.

Theo phân tích của BS Trần Ngọc Hải, tâm lý của nhiều người là mong trong gia đình "có nếp có tẻ". Ngày xưa, gia đình đông con, thế nào cũng có trai có gái. Còn bây giờ, mỗi gia đình chỉ sinh 1-2 con, trong khi theo các thống kê khoa học, để chắc chắn "có nếp có tẻ", bạn phải sinh ít nhất... 6 người con. Vì vậy, phải hiểu rằng chuyện "con một bề" là rất bình thường. 

Hãy nghĩ lại "giấc mơ con trai"

BS Dương Phương Mai cho rằng việc phải có cho được "đứa con trai nối dõi" có thể trở thành gánh nặng tâm lý đối với phụ nữ. Sự căng thẳng tinh thần, hao tổn thể chất khi cố theo đuổi những phương pháp canh con không khoa học có thể khiến phụ nữ khó có con, đừng nói chi đến trai hay gái. Ảnh hưởng của stress lên khả năng thụ thai và sự phát triển của thai kỳ đã được chứng minh. Vì thế, chồng và những người thân khác trong gia đình nên suy nghĩ lại về "giấc mơ con trai" của mình. Sẽ rất vô lý nếu chỉ vì đứa con không như ý mà phụ nữ phải trải qua thai kỳ khó khăn hơn, đứa bé chào đời ít nhiều thiếu đi sự nồng nhiệt của gia đình.

Bài và ảnh: ANH THƯ