Ngày 3-2, Bệnh viện FV (TP HCM) cho biết vừa cứu một thuyền viên người nước ngoài bị vỡ ruột thừa cấp khi đang làm nhiệm vụ trên tàu. 

Bệnh nhân là ông E.J.L (31 tuổi, quốc tịch Philippines), đang làm việc trên tàu Northern Endeavour (Tuvalu), khi đi ngang qua vùng biển tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có triệu chứng sốt và đau bụng dữ dội, cần được cấp cứu. Ngay lập tức, thuyền trưởng phát công văn để làm thủ tục đưa bệnh nhân vào đất liền.

Dùng trực thăng đưa thẳng 1 người nước ngoài từ vùng biển BR-VT về TP HCM - Ảnh 1.

Bệnh nhân được đưa về đất liền

Ngày 1-2, bệnh nhân được trực thăng cấp cứu đưa về sân bay Tân Sơn Nhất và được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện FV. Toàn bộ quy trình tiếp nhận và khám chữa bệnh được áp dụng theo đúng quy trình sàng lọc và phòng, chống Covid-19.

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện FV, ông L. được đưa vào phòng áp lực âm cách ly và chăm sóc y tế. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm phúc mạc khu trú do ruột thừa viêm vỡ. Ca mổ khẩn được thực hiện. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 1 cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo quy trình phòng, chống lây nhiễm, bệnh nhân vẫn được cách ly tại bệnh viện theo đúng quy trình cho người nhập cảnh.

NGUYỄN THẠNH