Theo Reuters, kết luận từ lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp của EMA khẳng định loại vắc-xin COVID-19 mới này an toàn và tạo ra được phản ứng miễn dịch rộng rãi ở người chưa từng mắc COVID-19 hoặc chưa từng tiêm ngừa bằng loại "truyền thống", do vậy có thể được sử dụng để tiêm ngay từ các liều đầu tiên (liều cơ bản).

Trước đó, vắc-xin COVID-19 hai thành phần (vắc-xin "nhị giá", có bổ sung thành phần chống lại BA.4 và BA.5 Omicron) chỉ được áp dụng như liều tăng cường cho người đã tiêm đủ liệu trình cơ bản các vắc-xin được thiết kế chỉ dựa trên chủng gốc (vắc-xin đơn giá) trước đó.

EU ra phán quyết bước ngoặt về vắc-xin COVID-19 - Ảnh 1.

Người châu Âu có thể nhận vắc-xin COVID-19 hai thành phần như liều đầu tiên ngay sau khuyến nghị mới của EMA - Ảnh minh họa từ REUTERS

Theo EMA, độ an toàn của vắc-xin loại mới này cũng tương đương với vắc-xin RNA ban đầu khi sử dụng làm liều đầu tiên.

Tuy là "quê hương" chính của các vắc-xin hai thành phần được sử dụng hiện nay - sản phẩm của các hãng được Moderna và Pfizer/BioNTech - nhưng phía Mỹ vẫn chưa đưa ra khuyến nghị tương tự. Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Hiện nay tại Mỹ vắc-xin hai thành phần của Moderna và Pfizer/BioNTech chỉ được sử dụng như liều tăng cường (mũi 3, 4...).

Anh Thư