Sáng 8-8, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những động thái khẩn trương, quyết liệt của Hà Nội trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định Trung ương đặt niềm tin lớn vào Hà Nội về kiểm soát dịch bệnh. Theo ông Long, với Hà Nội, xét nghiệm là điểm mấu chốt trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng, dập tắt ổ dịch.

Gần 100.000 người Hà Nội về từ Đà Nẵng, Bộ Y tế hỗ trợ 100.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

GS Nguyễn Thanh Long khẳng định Bộ Y tế hỗ trợ toàn diện cho Hà Nội phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Trần Minh.

"Ở giai đoạn này, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế luôn xác định Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao bởi Hà Nội có gần 100.000 người trở về từ Đà Nẵng, riêng từ 15-7 đến nay là hơn 75.000 người. Chúng tôi coi Đà Nẵng là vùng dịch, tâm dịch nên những người về từ Đà Nẵng đều có nguy cơ lây nhiễm nhất định nên phải tiến hành thật nhanh việc lấy mẫu, xét nghiệm Realtime (RT-PCR)" - GS Long nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã thảo luận, giao 4 đơn vị chính tiến hành xét nghiệm cho khoảng 75.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng theo phương pháp RT-PCR. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đảm nhiệm khoảng 40.000 mẫu; Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mỗi đơn vị khoảng 10.000 mẫu. "Ngay chiều nay (ngày 8-8), đề nghị Hà Nội gửi mẫu về cho 4 đơn vị này để thực hiện xét nghiệm. Đối với kỹ thuật này, Bộ Y tế hỗ trợ toàn bộ cho TP Hà Nội"- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Hà Nội lấy mẫu máu cho tất cả người đi về từ Đà Nẵng từ 7 đến 15-7 khoảng 22.000 mẫu. Việc này Trung ương sẽ đảm nhận cho Hà Nội. "Trước mắt, việc xét nghiệm RT-PCR phải làm thật nhanh. Nếu Hà Nội lấy mẫu trong 3 ngày thì Trung ương cũng đảm bảo làm xét nghiệm trong 3 ngày"- ông Long khẳng định.

Quyền Bộ trưởng yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT), đều phải thực hiện việc lấy mẫu hoặc xét nghiệm để đảm bảo không có lây nhiễm trong cơ sở y tế. Cơ sở nào có khả năng, năng lực xét nghiệm thì tự làm xét nghiệm, nếu không có thì lấy mẫu rồi gửi về cho đơn vị có năng lực. Việc xét nghiệm quỹ BHYT thanh toán.

Gần 100.000 người Hà Nội về từ Đà Nẵng, Bộ Y tế hỗ trợ 100.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Hà Nội thực hiện xét nghiệm cho người dân về từ Đà Nẵng - Ảnh: Ngô Nhung

Hiện nay, cả nước có khoảng 120 cơ sở xét nghiệm trên toàn quốc, sắp tới có thể nâng lên tới khoảng 2.000 cơ sở đủ khả năng xét nghiệm, sàng lọc bệnh nhân Covid-19. GS Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã trao đổi với với các bệnh viện tư nhân và các bệnh viện cho biết sẽ sẵn sàng phối hợp với Thủ đô trong công tác xét nghiệm. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đeo khẩu trang là giải pháp ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh và khuyến nghị người dân khẩn trương cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người tiếp xúc gần, giúp cơ quan chức năng truy vết.

Về điều trị, ông Nguyễn Thanh Long cũng cho biết Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Trong giai đoạn này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách nhiệm việc này. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên sẽ có kịch bản tiếp theo để đảm bảo điều trị. "Quan điểm của Trung ương và Bộ Y tế là giữ bằng được an toàn cho Thủ đô. Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị sẵn 1.000 giường bệnh, gồm 500 giường tại cơ sở 1 và 500 giường ở cơ sở 2 Hà Nam để sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội" - ông Long nói.

Về việc mua sắm vật tư thiết bị chống dịch, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn thêm, tuy nhiên các địa phương căn cứ theo Luật Đấu thầu và các báo giá để chủ động mua sắm vật tư, thiết bị. Không chờ việc mua sắm tập trung mà phải triển khai ngay việc mua sắm vật tư, thiết bị chống dịch.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, TP Hà Nội phấn đấu trong một tuần sẽ triển khai xét nghiệm xong RT-PCR. Với những trường hợp đang chờ xét nghiệm cần phải tuân thủ tuyệt đối với cách ly.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết việc xét nghiệm của Hà Nội đang tiến hành theo hướng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên là:

Người tiếp xúc với ca dương tính (F1);

Người từ Đà Nẵng về có triệu chứng;

Người từ Đà Nẵng về qua ổ dịch và qua các điểm theo thông báo của Bộ Y tế;

Người về từ Đà Nẵng về chưa qua 14 ngày (kể từ ngày 28 trở về trước theo thứ tự ưu tiên)

Số còn lại đi Đà Nẵng về.

Do năng lực và khả năng xét nghiệm của Hà Nội đang hạn chế nên đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ.

D.Thu