Chiều ngày 29-3, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi UBND và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, TP; các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập về việc theo dõi, giám sát y tế người bệnh đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trở về địa phương.

Theo rà soát của ngành y tế Thanh Hóa, từ ngày 15-3 đến 26-3, Thanh Hóa đã có 1.889 bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (trong đó có 150 bệnh nhân điều trị nội trú). Trong đó, một số lượng lớn người ra Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc, thăm hỏi chưa được thống kê.

Gần 1.900 người Thanh Hóa tới BV Bạch Mai khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai

Sở Y tế Thanh Hóa nhận định đây là nhóm người có nguy cơ nhiễm Covid-19 dẫn đến khả năng xâm nhập vào địa bàn Thanh Hóa làm lây lan dịch bệnh là rất lớn, vì vậy Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đề nghị UBND các huyện, thị xã, TP khẩn trương chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát các trường hợp sống trên địa bàn đến khám bệnh và điều trị nội trú, ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15-3 đến 26-3.

Nếu bệnh nhân điều trị nội trú đã ra viện trong khoảng thời gian trên thì hướng dẫn bệnh nhân, người đi cùng chăm sóc cách ly y tế tại nhà (nơi lưu trú) đủ 14 ngày kể từ ngày ra viện. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, khó thở, đau họng…) thì đến ngay các cơ sở y tế được khám, điều trị kịp thời.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị tuyên truyền, khuyến cáo để những trường hợp khám, điều trị ngoại trú, người nhà bệnh nhân, người đến thăm bệnh nhân tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 thì đến ngay cơ sở y tế được khám, điều trị kịp thời.

Đặc biệt, công văn yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, TP phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa tiến hành điều tra lấy mẫu xét nghiệm cho những người bệnh đã ra viện tại Khoa Thần kinh, Trung tâm Tim Mạch, Trung tâm Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ 15-3 đến 26-3...

Phạt tới 30 triệu đồng nếu không khai báo người mắc bệnh Covid-19

Ngày 29-3, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã có văn bản khẩn gửi Chủ tịch UBND các phường, xã trên địa bàn có quyền xử phạt các hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, mức phạt thấp nhất từ 100.000 đồng đến mức cao nhất là 30 triệu đồng đối với các vi phạm như: Không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Ngoài ra, đối với hành vi không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng; không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch... cũng đều bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Tuấn Minh