Sáng 3-7, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức hội thảo công bố kết quả nghiên cứu tình trạng suy dinh dưỡng, khẩu phần, tần suất tiêu thụ và thói quen sử dụng thực phẩm của học sinh ở một số tỉnh thành của Việt Nam.

Theo PGS-TS Trần Thúy Nga, chuyên gia nghiên cứu Viện Dinh dưỡng quốc gia, sau 1 năm nghiên cứu (năm học 2017-2018) trên đối tượng là học sinh tiểu học, THCS và THPT tại 75 trường thuộc 25 xã, phường của Hà Nội, TP HCM, Thái Nguyên, Nghệ An và Sóc Trăng, các chuyên gia nhận thấy trẻ em ở vùng nông thôn có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao; thừa cân béo phì tập trung ở vùng thành thị.

Gần 42% học sinh tiểu học ở thành thị bị thừa cân, béo phì - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy gần 42% học sinh tiểu học ở thành thị bị thừa cân béo phì

Cụ thể, trong khi học sinh tiểu học ở thành có tỷ lệ béo phì là 22,7% thì học sinh ở vùng nông thôn chỉ chiếm 7,4%.

Tính chung, tình trạng thừa cân béo phì của học sinh tiểu học thành thị chiếm 41,9% và nông thôn 17,8%.

Đối với học sinh THCS, học sinh thành thị thừa cân chiếm 20,9%, trong khi học sinh nông thôn là 7,9%. Tuy nhiên, học sinh THCS vùng nông thôn lại có tỷ lệ thấp còi lên tới 20,1%, còn học sinh thành thị là 3,8%. Tương tự, học sinh THCS vùng nông thôn có tỷ lệ gầy còm lên tới 15,6%, học sinh thành thị là 3,4%.

Đối với học sinh THPT, tỉ lệ thừa cân béo phì thấp hơn so với học sinh cấp tiểu học và THCS, Tỉ lệ này lần lượt là 13,5% và 6,2%. Tỷ lệ thấp còi ở học sinh THPT nông thôn vẫn chiếm tỷ lệ cao 14,9% và học sinh thành thị là 8,6%.

Cũng theo nghiên cứu, nhìn chung đa số trẻ em Việt Nam ở độ tuổi học đường đều có thói quen ít hoạt động thể lực. Thời gian ngồi màn hình, bao gồm cả màn hình máy tính, ti vi, điện thoại,... có xu hướng tăng dần theo cấp học và ngày nghỉ thì nhiều hơn ngày thường. Khi phân tích kết quả nghiên cứu theo mô hình hồi quy logistic, nghiên cứu nhận thấy có mối liên quan dương tính giữa thời gian ngồi màn hình ngày nghỉ và nguy cơ thừa cân béo phì ở học sinh tiểu học và THCS.

Bà Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, chỉ ra gánh nặng kép giữa suy dinh dưỡng và thừa cân và béo phì đan xen. Đây là cửa ngõ của nhiều bệnh mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch và cả một số bệnh ung thư.

Yến Anh