- Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TPHCM, trả lời: Trường hợp của bạn đông y gọi là tì vị hư tổn. Các món ăn uống cần được sử dụng là:
Bài 1: Rễ cây đinh lăng và đậu ván mỗi loại 12 g - 16 g, vỏ quýt khô 6 g - 8 g, mã đề 10 g - 12 g; tất cả sao thơm rồi nấu với 500 ml nước, sắc còn 200 ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
Bài 2: Hạt sen và đậu ván mỗi loại 120 g, vỏ quýt khô và củ sả mỗi loại 30 g, củ mài 60 g; tất cả sao vàng tán thành bột mịn; ngày dùng 2 lần, mỗi lần 12 g - 15 g, uống với nước ấm trước bữa ăn.
Bài 3: Gạo lức 80 g - 100 g sao thơm, nấu thành cháo nhừ, chia ăn 2-3 lần trong ngày, ăn nóng vào lúc đói bụng.
Bài 4: Đậu ván trắng 60 g, củ mài 60 g, gạo tẻ hoặc gạo lức 50 g; ba thứ cho vào nồi ninh thành cháo, ăn 2-3 lần trong ngày.
Bình luận (0)