Tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 22-4 cho biết bệnh nhi T.V.H.V (1 tuổi, ở Nam Định) vừa được ghép gan thành công. 

Bé gái T.V.H.V được chẩn đoán vàng da ứ mật từ lúc 3 tháng tuổi do hội chứng rối loạn chuyển hoá mật hiếm gặp. Dù được điều trị nhưng bệnh nhân đáp ứng kém với thuốc, xuất hiện các triệu chứng vàng da nặng, gan lách to, suy gan và thường xuyên phải nhập viện vì các triệu chứng suy gan. Bệnh nhi được chỉ định ghép gan. Người cho gan là bố bệnh nhi, anh T.V.T, 27 tuổi.

Ghép gan thành công cho bé gái chỉ nặng 6,7 kg - Ảnh 1.

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép gan thành công

Theo bác sĩ Phạm Duy Hiền, Trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Nhi Trung ương, nếu không được ghép gan kịp thời, bệnh nhi sẽ tử vong vì các biến chứng của suy gan. Tuy nhiên, với trường hợp cháu bé chỉ nặng 6,7 kg thì việc thực hiện kỹ thuật ghép gan vô cùng khó khăn.

Ca ghép gan cho bệnh nhi được thực hiện vào ngày 1-4 vừa qua bởi hơn 40 y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương và sự hỗ trợ về chuyên môn của giáo sư người Đài Loan. Sau 12 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã ghép thành công một phần gan trái của người bố cho em bé, trong đó khó khăn nhất là nối một số mạch máu có kích thước vô cùng nhỏ (chỉ khoảng 1,3 mm) của cháu bé mới chỉ 6,7 kg.

Sau ca ghép gan, bệnh nhân gặp nhiều diễn biến bất lợi về sức khoẻ. Đến ngày thứ 14 sau ghép, ca ghép mới được đánh giá là thành công, lá gan mới đáp ứng tốt với cơ thể bệnh nhi.

Ghép gan thành công cho bé gái chỉ nặng 6,7 kg - Ảnh 2.

Cơ thể bệnh nhi đáp ứng tốt với lá gan của người bố

Theo bác sĩ Hiền, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện được 14 ca ghép gan cho trẻ em. Trong đó, chỉ trong vòng 10 tháng, từ tháng 7-2018 đến nay, các chuyên gia Đài Loan đã sang Việt Nam hỗ trợ thực hiện thành công 3 ca ghép gan, trong đó có 2 ca đòi hỏi kỹ thuật cao trong ghép tạng gồm 1 ca ghép bất đồng nhóm máu, 1 ca cân nặng thấp.

D.Thu