Tại hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh chiều 21-7, đại diện Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết những ngày vừa qua, Việt Nam ghi nhận trung bình khoảng 900 ca mắc Covid-19 mỗi ngày. Riêng ngày 20-7 ghi nhận trên 1.000 ca.

Hiện dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc. Tuy vậy, Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện biến thể phụ của Omicron BA.4, BA.5 tại cộng đồng. Số ca mắc có xu hướng tăng trở lại nhưng người dân sau khi tiêm vắc-xin mũi cơ bản và mắc Covid-19 có tâm lý chủ quan trong biện pháp chống dịch. Nhiều người dân không tiêm vắc-xin mũi nhắc lại, không đeo khẩu trang khi tới các điểm công cộng…

Ghi nhận ca nhiễm biến thể phụ mới BA.2.12.1 ở các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022 - Ảnh: Trần Minh

Báo cáo về tình hình dịch bệnh phía Bắc, bác sĩ Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương), cho biết trong 6 tháng đầu năm, miền Bắc ghi nhận gần 7 triệu ca mắc Covid-19, chiếm 95% số ca bệnh từ đầu dịch đến nay (hơn 7,2 triệu ca). Tháng 3, miền Bắc có số ca mắc cao nhất (chiếm 70%) sau đó giảm sâu, liên tục đến tháng 6 có số mắc chiếm thấp nhất (chiếm 0,3%).

Về kết quả giải trình tự gen, trong số hơn 360 mẫu được giám sát từ đầu năm thì phát hiện chủ yếu là chủng Omicron. Từ tháng 6, khu vực này phát hiện thêm biến thể phụ của Omicron là BA.5 tại Hà Nội, và sau đó là tại Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An và Hải Dương.

Tại khu vực phía Nam, TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết dịch Covid-19 có xu hướng giảm tuy nhiên một số tuần gần đây số mắc có xu hướng tăng trở lại.

"Về kết quả giải trình tự gen, trong những tuần trước biến thể phụ BA.2 chiếm chủ yếu. Tuy nhiên, 3-4 tuần gần đây xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc. Hiện nay, biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm ưu thế cùng với biến thể phụ BA.2. Đồng thời, cũng phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1 của chủng Omicron"- đại diện Viện Pasteur TP HCM thông tin.

Cụ thể, trong số hơn 30 mẫu được làm giải trình tự gen trong tuần vừa qua, biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn lại là BA.4, BA.5 và một tỉ lệ nhỏ BA.2.12.1.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể BA.2.12.1 - có khả năng lây lan cao hơn khoảng 25% so với biến thể phụ BA.2 cũng của Omicron vốn đang chiếm ưu thế chủ đạo tại Mỹ. CDC cho biết biến thể phụ này đặc biệt lây lan nhanh ở vùng Đông Bắc, là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca nhiễm mới.

"Theo y văn thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 đều có khả năng lẩn tránh miễn dịch. BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5. Vì thế, nếu cần phải nhanh chóng bao phủ vắc-xin. Chúng ta đang đối mặt với nguy cơ dịch chồng dịch, Covid-19, sốt xuất huyết"- ông Thượng nhấn mạnh.

Ở một số quốc gia, sự gia tăng ca bệnh cũng dẫn đến sự gia tăng số ca nhập viện, nhập ICU và tử vong. Biến thể phụ BA.4 và BA.5 có khả năng lẩn tránh miễn dịch tốt hơn so với biến thể gốc của Omicron. Hai biến thể này có hiệu giá kháng thể trung hòa thấp hơn khoảng 7,5 lần so với biến thể phụ BA.1. Đồng thời, có khả năng kháng với kháng thể vắc-xin cao gấp 3-4 lần so với các biến thể cũ của Omicron.

D.Thu - H.Nguyễn