Ở Việt Nam, số người bị bệnh bướu cổ tăng dần theo vùng miền, từ 4% ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đến trên 20% ở các vùng núi Tây Nguyên. Ghi nhận tại các phòng khám nội tiết cho thấy có hơn 90% số bệnh nhân đến khám vì tiểu đường và bệnh tuyến giáp.

Nội soi - Phương pháp hữu dụng và triệt để

Hằng ngày, rất nhiều bệnh nhân đến bệnh viện khám vì bướu cổ, phần lớn là các phụ nữ trẻ. Họ đến khám ngoài nỗi lo bệnh tật còn muốn giải quyết vấn đề thẩm mỹ bởi bướu giáp làm cho họ thiếu tự tin trong giao tiếp hằng ngày. Ngày nay, việc điều trị bệnh bướu cổ bằng phẫu thuật nội soi là một biện pháp điều trị triệt để và hữu dụng nhất cho bệnh nhân, vừa giải quyết bệnh vừa bảo đảm yếu tố thẩm mỹ.

Cuộc mổ bướu cổ thường chỉ kéo dài khoảng 45-60 phútẢnh: Minh Anh
Cuộc mổ bướu cổ thường chỉ kéo dài khoảng 45-60 phútẢnh: Minh Anh

Trường hợp phẫu thuật bướu cổ đầu tiên trên thế giới được ghi lại trong lịch sử là vào năm 952 sau Công nguyên do bác sĩ Moolish người Ba Tư (nay là Iran) thực hiện. Nhưng người có công nhất trong phẫu thuật bệnh bướu cổ là Theodor Kocher, một phẫu thuật viên người Thụy Sĩ. Với những thành tựu đạt được trong y học, ông đã trở thành người thầy của các phẫu thuật viên và là người khai sáng cho nền phẫu thuật bướu cổ thời hiện đại.

Ở Việt Nam, ngành phẫu thuật bướu cổ cũng đã phát triển từ lâu, đặc biệt là sau năm 1954, với những tên tuổi nổi tiếng như GS Tôn Thất Tùng, GS Phạm Biểu Tâm, GS Nguyễn Khánh Dư... Các ông là những người tiên phong trong phẫu thuật bệnh bướu cổ của nền y học Việt Nam. Vào năm 1987, khi trường hợp cắt túi mật qua ngả nội soi ổ bụng lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Pháp, phẫu thuật nội soi mới có những bước tiến nhảy vọt và những thành tựu ngoạn mục.

Đã là phẫu thuật thường quy

Với sự phát triển của ngành phẫu thuật, gây mê hồi sức, nội khoa, nội tiết, phẫu thuật bệnh bướu cổ tại Việt Nam đã trở thành phẫu thuật thường được thực hiện ở rất nhiều bệnh viện. Hiện đã có một số đơn vị thực hiện thường xuyên phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh bướu cổ, đó là Viện Nội tiết ở Hà Nội, Khoa Phẫu thuật lồng ngực và Tim mạch - Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Đại học Y Dược, BV Trưng Vương... với các phương tiện y khoa hiện đại như dao đốt bằng sóng siêu âm, hệ thống nội soi 3 chiều...

Khác với phẫu thuật mở kinh điển với đường mổ khá dài trên cổ, làm mất đi vẻ đẹp của phụ nữ, phẫu thuật bướu cổ bằng phương pháp nội soi với 2-3 đường rạch da nhỏ chỉ khoảng 0,5-1 cm ở những vị trí không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ như vùng hõm nách, dưới quầng vú. Phẫu thuật viên sẽ sử dụng các dụng cụ nội soi để bóc tách và lấy đi phần tuyến giáp bị bệnh.

Với lợi thế thâm nhập tối thiểu phù hợp với khuynh hướng điều trị hiện đại trên thế giới, phẫu thuật bướu cổ bằng phương pháp nội soi mang lại cho người bệnh rất nhiều lợi điểm mà các phương pháp điều trị khác không có được: Cuộc mổ chỉ kéo dài khoảng 45-60 phút, thời gian nằm bệnh viện được rút ngắn rất nhiều (nếu điều trị tốt thì bệnh nhân chỉ cần nằm bệnh viện 2-3 ngày), ít đau do đường mổ nhỏ, thời gian phẫu thuật ngắn nên tiết kiệm được thuốc mê, giảm khả năng nhiễm trùng và từ đó ít hoặc không cần sử dụng thuốc kháng sinh sau phẫu thuật. Và lợi ích lớn nhất mà cả thầy thuốc lẫn người bệnh đều có thể hài lòng chính là tính thẩm mỹ của cuộc mổ vì các đường mổ rất nhỏ và thường sau khoảng một tháng sẽ không còn thấy nữa. 

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam