Giám đốc Bệnh viện K mách: Có những dấu hiệu này, chị em cần đi khám ung thư ngay - Ảnh 1.

GS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, cho biết tại Việt Nam mỗi năm có thêm gần 75.000 phụ nữ phải gánh chịu căn bệnh ung thư

Các bệnh ung thư mà chị em thường mắc là ung thư vú, đại trực tràng, phổi, dạ dày và gan. Tuy nhiên, loại ung thư liên quan nhiều đến yếu tố giới tính là ung thư vú và ung thư phụ khoa (bao gồm cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm đạo và âm hộ). Chỉ tính riêng ung thư vú và phụ khoa đã chiếm tới trên 1/3 (34%) số ca mắc ung thư ở nữ.

Theo GS Thuấn, trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Đặc biệt là với ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất là vì bệnh nhân tự sờ thấy được. Với bệnh ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%, với ung thư cổ tử cung là 80-93%, ung thư đại trực tràng là 88%...

"Các chị em có thể không nhận thấy các triệu chứng ung thư, hoặc có thể bỏ qua, cho rằng chúng ít nghiêm trọng. Nhưng khi các triệu chứng dưới đây kéo dài hơn hai tuần, chúng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú hoặc phụ khoa và chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và chẩn đoán" - GS Thuấn lưu ý. Theo đó, các dấu hiệu thường là:

- Đau hoặc đỏ vú, tụt núm vú, da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường.

- Chảy dịch vú, thay đổi màu sắc trên da của vú, một bên vú dày chắc hơn bên kia.

- Có hạch nách hoặc hố thượng đòn.

- Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, thay đổi thói quen tiểu tiện.

- Xuất huyết hoặc chảy dịch âm đạo bất thường.

- Đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục, đau vùng xương chậu.

Bên cạnh đó, các chị em nên tự khám vú sau kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày, là lúc tuyến vú mềm và dễ cảm nhận nhất, tập cho mình thói quen khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư khi qua tuổi 40.

Với những chị em có nguy cơ cao (trong gia đình có mẹ hoặc chị, em gái mắc ung thư vú, đột biến gen BRCA1/BRCA2, tuổi có kinh sớm, không sinh con,…), nên đi khám, tầm soát sớm hơn.

Hiện tại các cơ sở y tế đã ứng dụng các kỹ thuật mới để tầm soát, phát hiện sớm ung thư như chụp nhũ ảnh và chụp cộng hưởng từ, test ung thư cổ tử cung, nội soi cho ung thư đại trực tràng… Với ung thư cổ tử cung, các chị em nên tiêm vắc-xin phòng virus gây u nhú, ung thư cổ tử cung trong độ tuổi từ 9 – 26 (vắc-xin phòng nhiễm HPV), vắc-xin phòng viêm gan B (HBV).

Phụ nữ Việt nên sàng lọc ung thư vú từ 40 tuổi thay vì 45

Theo GS Trần Văn Thuấn, ung thư vú rất phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và có chiều hướng gia tăng qua các năm. Cụ thể, năm 2013, tỉ lệ mắc ung thư vú chuẩn theo tuổi là khoảng 24.4/100.000 phụ nữ, đến năm 2018 tăng lên tới 26.4. Ước tính trung bình mỗi năm trên toàn quốc có hơn 15.000 chị em mắc ung thư vú, trên 6.000 trường hợp tử vong, thường xuyên có 42.000 chị em mắc đang sống chung với bệnh.

Ở Việt Nam có xu hướng mắc ung thư vú trẻ hơn các nước. Bệnh gia tăng từ độ tuổi 30-34 tuổi và tăng nhanh, đỉnh cao ở 55-59 tuổi với tỉ lệ là 135/100.000 dân. Người càng trẻ mắc bệnh thì tiên lượng càng xấu. Vì thế, chúng tôi đưa ra khuyến cáo mới thay vì sàng lọc, tầm soát từ 45 tuổi thì phụ nữ Việt Nam nên bắt đầu sàng lọc sớm hơn, từ 40 tuổi trở đi.

D.Thu