Sáng 24-12, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự và trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho GS-TS-thầy thuốc nhân dân Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức.

GS Trần Bình Giang là người tổ chức phát triển hoạt động chuyên môn sâu ở các mũi nhọn của chuyên ngành ngoại khoa, đưa Bệnh viện Việt Đức trở thành bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt đầu ngành ngoại khoa cả nước, nhiều lĩnh vực phát triển ngang với các trung tâm lớn trong khu vực. Ông cũng là một trong những người tiên phong về phẫu thuật nội soi tại Việt Nam. Đưa các tiến bộ phẫu thuật nội soi để điều trị một số bệnh ổ bụng, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị chấn thương tạng, điều trị béo phì bằng phẫu thuật nội soi. Phát triển và mở rộng mạng lưới hệ thống chỉ đạo tuyến khu vực miền Bắc, đưa kỹ thuật nội soi đến tuyến huyện.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức nhận danh hiệu Anh hùng lao động - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho GS Trần Bình Giang

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức nhận danh hiệu Anh hùng lao động - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, GS Trần Bình Giang là người đề xướng thực hiện điều trị bảo tồn chấn thương tạng đặc không mổ tại Bệnh viện Việt Đức, ngày nay đã trở thành phương pháp phổ biến ở hầu hết các bệnh viện trong cả nước, mang lại lợi ích to lớn cho người bệnh với tỉ lệ thành công cao, ít biến chứng, đỡ tốn kém. Với những đóng góp to lớn cho nền y học nước nhà, năm 2005, ông được phong tặng Thầy thuốc Ưu tú; Thầy thuốc Nhân dân năm 2012 và nhiều Huân chương, Huy chương cao của Đảng, Nhà nước trao tặng. Năm 2020, GS-TS Trần Bình Giang được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Cũng trong dịp này, PGS-TS Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Cùng đó, nhiều cá nhân, khoa phòng, trung tâm của Bệnh viện Việt Đức đã nhận danh hiệu Huân chương lao động.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức nhận danh hiệu Anh hùng lao động - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho PGS-TS Đồng Văn Hệ

Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt đầu tiên, là trung tâm phẫu thuật chuyên sâu lớn nhất của cả nước thực hiện tiếp nhận và điều trị các trường hợp chấn thương nặng, đa chấn thương, chủ yếu do tai nạn giao thông và những trường hợp bệnh lý nặng, phức tạp. Hiện số lượng người bệnh tới khám và điều trị tại bệnh viện lên tới 300.000 – 400.000 người bao gồm nhiều mặt bệnh đa dạng, tỉ lệ số người cần điều trị nội trú hoặc cần can thiệp phẫu thuật lên tới 70.000.

Đây cũng là cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng với đội ngũ chuyên gia về ghép đa tạng có trình độ chuyên môn hàng đầu tại Việt Nam, ngang tầm với các trung tâm ghép tạng tại các nước trong khu vực, thực hiện ghép nhiều tạng khác nhau như: Ghép thận, ghép tim, ghép gan, ghép van tim, ghép gân, mạch máu. Hiện nay, Trung tâm Ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức là trung tâm hàng đầu trong cả nước. Ngoài việc thực hiện số lượng lớn các ca ghép tạng tại bệnh viện, Trung tâm còn chuyển giao kỹ thuật ghép tạng cho các bệnh viện lớn trong cả nước: Ghép tim cho bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, ghép gan cho bệnh viện 108, Vinmec, ghép thận cho bệnh viện Phú Thọ, Thanh Hoá, Nghệ An…

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức nhận danh hiệu Anh hùng lao động - Ảnh 4.

Bệnh viện Việt Đức là cơ sở y tế đầu ngành về ghép tạng

Ngày 28-9-2020, Bệnh viện Việt Đức xác lập kỷ lục mới với ca ghép thận thứ 1.000 cho nam bệnh nhân 49 tuổi, ở Hà Nội, có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối. Đây là ca ghép thận thành công thứ 1.000 được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức kể từ ca ghép đầu tiên năm 2002. Bệnh viện cũng là cơ sở y tế đầu tiên trên cả nước cán mốc 1.000 ca ghép thận và là đơn vị đứng đầu cả nước về lấy và ghép đa tạng.

Tại buổi lễ, GS Trần Bình Giang cho biết có được kết quả này là sự đoàn kết phấn đấu không ngừng của hơn 2.300 cán bộ, thầy thuốc và nhân viên bệnh viện trong thời gian qua và của các thế hệ đi trước. "Tôi cùng tập thể Bệnh viện Việt Đức sẽ tiếp tục đoàn kết cố gắng phấn đấu, phát triển kỹ thuật, đổi mới phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tình đối với người bệnh, phát triển hợp tác quốc tế, xứng tầm bệnh viện hàng đầu, sánh ngang với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới"- ông Giang chia sẻ.

N.Dung