Tối 31-5, Sở Y tế TP HCM vừa cụ thể hóa quy trình xử lý khi bệnh viện phát hiện trường hợp mắc Covid-19 để chọn giải pháp xử lý phù hợp.

Theo Sở Y tế, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, vai trò phát hiện ca bệnh của các bệnh viện ngày càng trở nên quan trọng.

Nếu bệnh viện chủ động phát hiện sớm qua khám sàng lọc sẽ giúp cho công tác truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch trong cộng đồng hiệu quả hơn; ngược lại, nếu bị động thì bệnh viện trở thành nơi lây nhiễm chéo với những hậu quả nặng nề.

Giám đốc các bệnh viện tại TP HCM cần làm gì khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19? - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế qua điện thoại tại Bệnh viện Quân y 175, TP HCM. (Ảnh: HẢI YẾN)

Sở Y tế đã cụ thể hoá quy trình thành 2 nhóm.

Cụ thể như sau:

Nếu phát hiện ca bệnh Covid-19 tại bệnh viện là chủ động qua khai báo y tế, khám/cấp cứu sàng lọc ngay khi người bệnh đến bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện cần báo cáo ngay về Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC). Đồng thời, tạm ngưng hoạt động khám và điều trị ngoại trú, tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân mới.

Song song đó, triển khai ngay các hoạt động sau:

- Truy xuất camera xem có nhân viên nào thuộc diện F1 để cách ly tập trung theo quy định (không tuân thủ quy tắc an toàn phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện như không mang khẩu trang, mặc phòng hộ cá nhân…)

- Tiến hành khử khuẩn khu vực tiếp nhận, khám sàng lọc và các khoa, phòng có liên quan

- Rà soát, củng cố quy trình khai báo y tế, phân luồng, khám sàng lọc, cách ly, xét nghiệm… (nếu có)

- Trong thời gian tạm ngưng hoạt động khám ngoại trú, vẫn cho xuất viện bệnh nhân nội trú nếu có chỉ định, đảm bảo bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát

- Tất cả nhân viên công tác tại khu vực sàng lọc cần được theo dõi tình trạng sức khỏe hằng ngày và làm xét nghiệm PCR tầm soát Covid-19 định kỳ hằng tuần, khi xuất hiện triệu chứng cần cách ly và lấy bệnh phẩm xét nghiệm PCR ngay lập tức

- Tùy thuộc kết quả xét nghiệm và mức độ triển khai các hoạt động nêu trên để Sở Y tế quyết định cho bệnh viện sớm hoạt động trở lại bình thường (thường trong vòng 24-48 giờ), hoặc tiếp tục tạm ngưng hoạt động khám ngoại trú, hoặc tạm thời phong tỏa toàn bộ bệnh viện

Theo Sở Y tế, quy định xử lý tình huống này không áp dụng đối với các bệnh viện được phân công nhiệm vụ chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19.

Đối với trường hợp phát hiện ca bệnh Covid-19 bị động qua xét nghiệm tầm soát người bệnh, thân nhân và nhân viên (do bệnh viện hoặc HCDC thực hiện), người mắc không được phát hiện sớm qua khâu khám sàng lọc, đã vào khu vực khám ngoại trú, khu vực điều trị nội trú, có nguy cơ lây lan trong bệnh viện.

Lúc này, lãnh đạo bệnh viện cần báo cáo ngay Sở Y tế, HCDC, đồng thời triển khai ngay các hoạt động sau:

- Phong tỏa tạm thời bệnh viện, mức độ phong tỏa có thể chỉ một khu vực liên quan đến ca bệnh

- Truy xuất camera xem có nhân viên nào thuộc F1 để cách ly tập trung; tất cả nhân viên còn lại hiện đang ở bệnh viện thì cách ly tạm tại bệnh viện; nhân viên đang ở ngoài bệnh viện thì cách ly tạm tại nhà.

- Thông báo tình hình đến trung tâm y tế quận, huyện để điều tra dịch tễ và khử khuẩn toàn bệnh viện.

- Triển khai xét nghiệm tầm soát tất cả nhân viên của bệnh viện và nhân viên cung ứng các dịch vụ tiện ích tại bệnh viện, bệnh nhân và thân nhân đang nằm điều trị nội trú.

Đối với nhân viên, người bệnh tiếp xúc với ca bệnh thì lấy xét nghiệm đơn, nhân viên và người bệnh không tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh thì lấy xét nghiệm gộp. Nếu bệnh nhân nằm điều trị nội trú nhiều ngày mới phát hiện ra, cần tiến hành xét nghiệm khẩn.

- Tất cả nhân viên cần được theo dõi tình trạng sức khỏe hằng ngày và làm xét nghiệm PCR tầm soát Covid-19 lại định kỳ hằng tuần, khi xuất hiện triệu chứng cần cách ly và lấy bệnh phẩm xét nghiệm PCR ngay lập tức

- Đối với những bệnh nhân đang điều trị ngoại trú dài hạn, như suy thận mạn đang chạy thận nhân tạo, cao huyết áp/suy tim,… báo cáo khẩn về phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế để được hỗ trợ tạm chuyển tuyến điều trị.

- Rà soát, phát hiện các lỗi và củng cố quy trình khai báo y tế, khám sàng lọc, cách ly, xét nghiệm…

- Trong thời gian tạm phong tỏa, vẫn cho xuất viện bệnh nhân nội trú nếu có chỉ định, đảm bảo bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, yêu cầu bệnh nhân tự cách ly tại nhà và thông báo với y tế địa phương (thông qua HCDC).

- Đảm bảo cung ứng nước uống, thức ăn cho nhân viên và người bệnh trong thời gian tạm phong tỏa.

- Tùy thuộc kết quả xét nghiệm và mức độ triển khai các hoạt động nêu trên để Sở Y tế quyết định cho bệnh viện hoạt động trở lại, hoặc đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố chính thức phong tỏa bệnh viện (có thời hạn theo quy định).

Giám đốc các bệnh viện tại TP HCM cần làm gì khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19? - Ảnh 2.
Hải Yến