Chiều 2-12, PGS-TS-BS  Bùi Chí Viết, Giám đốc Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long, cho hay nơi đây vừa khẩn cấp cứu kịp thời 2 trường hợp bị thủng tim, thấu phổi rất nguy cấp trong đêm khuya.

Anh M.T.T. (23 tuổi, ngụ TP Vĩnh Long) được đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch, nhợt nhạt, tụt huyết áp, bị đâm 4 vết thấu ngực trái đứt bó mạch liên sườn và thủng phổi.

Với vết thương thấu ngực tràn máu, tràn khí màng phổi do dao đâm, các bác sĩ xử trí cấp cứu giải áp chèn ép phổi, vá vết thương dài 2 cm, sâu 2 cm đang chảy máu, xì khí, khâu cột cầm máu 2 đầu bó mạch liên sườn… và qua 2 giờ đã cứu sống bệnh nhân.

Giữa khuya, bác sĩ nghẹt thở cứu sống 2 ca nguy kịch - Ảnh 1.

Hai thanh niên nguy kịch được cứu trong gang tấc

Trong lúc đang vá phổi cho anh T. thì bệnh viện lại tiếp nhận nam thanh niên khác là L.T.N. (25 tuổi, ngụ TP Vĩnh Long) bị thủng tim do dao đâm, đưa vào viện trong tình trạng lơ mơ, vật vã, nhợt nhạt, mạch huyết áp khó đo và không có người thân.

Ưu tiên khẩn cấp cứu người trước, các vấn đề khác sẽ giải quyết sau, toàn bộ kíp trực và các bộ phận liên quan của bệnh viện đã nhanh chóng vào cuộc. Các bác sĩ đã giải áp màng tim và khâu vết thương tim đang phụt máu... Ca mổ kéo dài trong 3 giờ, tính mạng anh N. được níu lại trong gang tấc.

Nguyễn Thạnh