Một nghiên cứu cấp cao ở Hà Lan dựa trên 1.600 bệnh nhân được theo dõi trong 2 đợt (3 và 24 tháng) cho thấy việc bổ sung glucosamine không có bất kỳ tác dụng gì đối với chứng bệnh viêm khớp ở đầu gối và hông mà họ mắc phải, so với một nhóm đối chứng chỉ dùng giả dược.

Glucosamine không phải thần dược trị đau khớp - Ảnh 1.

Glucosamine không phải là "thần dược" trị đau khớp như bạn nghĩ - ảnh INTERNET

Nghiên cứu xoáy vào những tác động của thuốc đối với bệnh nhân dùng glucosamine và bệnh nhân dùng giả dược đối với sự đau đớn và khả năng hoạt động thể chất và không tìm ra sự khác nhau. Kết quả tương tự khi những người tham gia nghiên cứu được phân nhóm dựa trên mức độ đau, độ nặng của bệnh, tuổi tác, chỉ số cơ thể, giới tính và các dấu hiệu viêm.

Theo ông Sita Bierma-Zeinstra, Trung tâm Y tế Đại học Erasmus (Rotterdam, Hà Lan), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết ngoài thử nghiệm tự thực hiện, họ cũng phân tích dữ liệu từ 21 nghiên cứu khác từ năm 1994 đến năm 2014. Đây là các nghiên cứu độc lập, không được tài trợ bởi các ngành công nghiệp.

Trong khi đó, tiến sĩ C.Kent Kwoh, Giám đốc Trung tâm Viêm khớp, Đại học Arizona (Mỹ) khuyên rằng: "Người tiêu dùng nên thận trọng khi sử dụng các phương pháp điều trị chưa được chứng minh". Theo ông, hầu hết người tiêu dùng tin rằng, như một sản phẩm tự nhiên, glucosamine an toàn, nhưng nó có những phản ứng phụ tiềm ẩn như dị ứng, tăng cân, tiêu chảy, đau bụng, ợ nóng, buồn ngủ, nhức đầu…

Báo cáo gần đây nhất ở Trung tâm Thống kê y tế Quốc gia Mỹ cũng cho thấy người Mỹ đã chi gần 13 tỉ USD vào năm 2012 cho các chất bổ sung tự nhiên, trong đó glucosamine là một trong những loại phổ biến nhất.

A.Thư (Theo Reuters)