GS-TS Võ Tòng Xuân bị xuất huyết tiêu hóa nặng, được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM). Tuy nhiên, sau khi truyền máu và nội soi ổn định, ông bất ngờ bị nhồi máu cơ tim cấp, hẹp 3 nhánh động mạch vành nặng, đau ngực, giảm huyết áp...

GS-TS Võ Tòng Xuân được Bệnh viện Nhân dân 115 chuyển đến Viện Tim TP HCM cấp cứu trong tình trạng tiên lượng nặng.

Tại Viện Tim TP HCM, qua hội chẩn, dù trường hợp của GS-TS Võ Tòng Xuân phải mổ nhưng do tình trạng sức khỏe ông không đáp ứng được phẫu thuật, các bác sĩ quyết định điều trị bằng can thiệp và theo dõi.

Sức khỏe của ông sau đó vẫn không cải thiện, ngày một xấu đi, nếu không can thiệp sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, gia đình đã đồng ý phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn khẩn với các chuyên gia hàng đầu về tim mạch, tiêu hóa, thận,… ê-kíp quyết định can thiệp mổ thông động mạch cứu sống giáo sư.

Hiện tình trạng của GS-TS Võ Tòng Xuân bắt đầu hồi phục tốt, giảm được liều thuốc vận mạch (thuốc duy trì huyết áp). Ông đã có thể nhận biết khi người khác gọi, hỏi.

Viện Tim TP HCM sẽ tiếp tục theo dõi, chọn thời điểm rút ống thở tùy vào tình hình sức khỏe.

GS-TS, nhà giáo nhân dân Võ Tòng Xuân sinh năm 1940 tại tỉnh An Giang.

Ông là nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp, một người thầy lớn trong nhiều thập niên qua và là "cha đẻ" của nhiều giống lúa ngon.

Ông được công nhận là Anh hùng Lao động vì có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Ông cũng được nhận được nhiều giải thưởng cao quý từ các nước: Giải thưởng Derek Tribe Australia về khoa học kỹ thuật, Giải thưởng Nikkei châu Á về tăng trưởng vùng, Giải thưởng Ramon Magsaysay về phục vụ nhà nước...

Hải Yến