Lãnh đạo BV Thanh Nhàn xem lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân nữ 18 tuổi
Lãnh đạo BV Thanh Nhàn xem lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân nữ 18 tuổi

Ngày 8-7, các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết bệnh nhân ở Hà Nội bị chết não do áp dụng phương pháp nhịn ăn 12 ngày để “thanh lọc cơ thể”, giảm béo học được trên mạng đã tử vong vào 3 giờ 10 phút sáng cùng ngày.

Trước đó, lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 7-7, cô gái 18 tuổi, nặng hơn 80 kg được gia đình đưa đến khoa Cấp cứu của BV Thanh Nhàn trong tình trạng ngừng tuần hoàn.

Người nhà bệnh nhân cho biết trước đó cô gái nặng khoảng 90 kg. Vì mặc cảm với thân hình “quá khổ” nên cùng với việc sử dụng thực phẩm chức năng để giảm cân, nhiều ngày nay nữ sinh này uống nước cầm hơi với mong muốn “thanh lọc cơ thể”, giảm cân. Bệnh nhân đã giảm được hơn 10 kg nhưng vẫn muốn giảm cân tiếp.

Khoảng hơn 7 giờ sáng 7-7, gia đình nữ sinh này thấy gọi, hỏi không có đáp ứng nên đã cầu cứu hàng xóm láng giềng giúp đưa nữ sinh này đi cấp cứu. Do cô gái khá nặng nên mất gần 50 phút gia đình và những người hàng xóm mới đưa được nạn nhân xuống tầng 1 để đưa đến bệnh viện.

Trao đổi với báo chí ngày 8-7 bác sĩ Phạm Thị Trà Giang, Khoa Cấp cứu của BV Thanh Nhàn, cho biết bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng mạch không, huyết áp không, ngừng tim, toan máu. “Thấy nạn nhân còn quá trẻ, các y bác sĩ đã nỗ lực ép tim, dùng các thuốc vận mạch với hy vọng cứu sống bệnh nhân. Khoảng gần 1 tiếng sau, tim bệnh nhân đập trở lại nên được chuyển tiếp lên Khoa Điều trị tích cực, nhưng tại đây mạch và huyết áp lúc có, lúc không. Đến 3 giờ 10 phút sáng ngày 8-7 bệnh nhân đã tử vong. Tại thời điểm bệnh nhân nhập viện, chúng tôi đã xét nghiệm các độc chất do nghi ngờ bệnh nhân tự tử nhưng kết quả đều không tìm thấy các chất độc trong cơ thể bệnh nhân” - bác sĩ Giang cho biết.

Theo bác sĩ Giang, do ngừng tuần hoàn quá lâu (bệnh nhân đã ngừng tim khoảng 50 phút khi được đưa đến viện) nên cơ hội sống của bệnh nhân rất thấp. Các y bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

Theo lãnh đạo BV Thanh Nhàn, đến thời điểm này BV chưa chẩn đoán chính xác bệnh nhân tử vong vì nguyên nhân gì, bệnh nhân có bệnh lý kèm theo hay không hoặc có uống thuốc gì khác ngoài chế độ giảm cân hay không vì khai thác được từ gia đình quá ít do người nhà quá sốc, suy sụp trước cái chết của con.

Gia đình không có yêu cầu mổ khám nghiệm tử thi nên nạn nhân đã được đưa về để lo hậu sự. Được biết bệnh nhân tử vong ngay trước thời điểm chuẩn bị thi đại học.

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội tràn ngập thông tin chia sẻ về phương pháp “thanh lọc cơ thể trong 12 ngày” của một bác sĩ, với mục đích vừa thanh lọc cơ thể giúp cơ thể loại bỏ độc chất, khỏe mạnh, dẻo dai không bệnh tật và giảm cân. Theo đó, người áp dụng phương pháp này sẽ không ăn bất cứ thực phẩm nào trong 12 ngày ngoài nước chanh đường. Đã có rất nhiều người áp dụng phương pháp này.

Liên quan đến phương pháp giảm cân này, bác sĩ Cù Thị Hậu, nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), cho biết cơ thể cần được cung cấp đủ dưỡng chất để duy trì sức khỏe, đảm bảo năng lượng hoạt động. Nếu ăn kiêng trong thời gian dài sẽ khiến sức khỏe bị suy giảm. Hơn nữa, việc sụt cân quá nhanh có nguy cơ gây rối loạn chuyển hóa, có hại cho các bộ phận khác của cơ thể như hệ bài tiết, hệ tiêu hóa, tim mạch. Việc thực hiện ăn kiêng giảm béo hay chữa bệnh cũng có những chống chỉ định với từng trường hợp.

Tin-ảnh: D.Thu