xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hà Nội sẽ tiêm 200.000 mũi vắc-xin Covid-19/ngày: Ai được tiêm trước?

N.Dung

(NLĐO) - TP Hà Nội sẽ tổ chức tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại các điểm tiêm chủng cố định và thiết lập các điểm tiêm chủng lưu động để triển khai tiêm chủng với số lượng lớn với 200.000 mũi tiêm/ngày.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Phương án triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 trên địa TP. Theo đó, TP Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm chủng trên quy mô lớn nhằm phòng ngừa chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Tiêm 200.000 mũi vắc-xin Covid-19 mỗi ngày

Hà Nội sẽ tổ chức tại các điểm tiêm chủng cố định đã đủ điều kiện tiêm chủng bao gồm: Trạm Y tế, bệnh viện, cơ sở tiêm chủng dịch vụ, phòng khám đa khoa cả trong và ngoài công lập.

Thiết lập các điểm tiêm chủng lưu động để triển khai tiêm chủng với số lượng lớn như: Thực hiện tiêm cho công nhân tại các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, khu vực có nhiều cơ quan, đơn vị, các trường Đại học, Cao đẳng, hoặc khu vực đô thị có mật độ dân cư lớn trong khi các điểm tiêm cố định không đáp ứng được yêu cầu (diện tích không đảm bảo cho giãn cách với số lượng người đông trong cùng 1 thời điểm).

Hà Nội sẽ tiêm 200.000 mũi vắc-xin Covid-19/ngày: Ai được tiêm trước? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội

Điểm tiêm chủng lưu động bố trí ở các trường học, cơ quan, công sở, khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà văn hóa, nhà thi đấu thể thao... có thể triển khai nhiều dây chuyền tiêm.

Mục tiêu của TP Hà Nội là triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 với yêu cầu thực hiện tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày. Do đó, việc bố trí nhân lực được nêu rõ tại mỗi điểm tiêm chủng cố định cần tối thiểu 3 nhân viên chuyên ngành y, trong đó có ít nhất 1 nhân viên chuyên môn từ y sĩ trở lên.

Nhân viên trực tiếp thực hiện khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng có trình độ chuyên môn từ y sĩ trở lên; nhân viên thực hành tiêm chủng có trình độ từ trung cấp y hoặc trung cấp điều dưỡng - hộ sinh trở lên; nhân viên y tế tham gia hoạt động tiêm chủng phải được tập huấn chuyên môn đầy đủ.

Tại điểm tiêm chủng lưu động: Một dây chuyền tiêm cần tối thiểu 2 nhân viên chuyên ngành y; nhân viên thực hành tiêm chủng có trình độ từ trung cấp y hoặc trung cấp điều dưỡng - hộ sinh trở lên; nhân viên y tế tham gia hoạt động tiêm chủng phải được tập huấn chuyên môn.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, phương án nêu rõ các dây chuyền tiêm chủng đều thực hiện công tác an toàn tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời tăng cường 100 tổ cấp cứu từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng cố định và lưu động đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Các quận, huyện, thị xã chủ động huy động lực lượng y, bác sĩ trên địa bàn từ các bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành và y tế tư nhân để đảm bảo công tác thường trực cấp cứu an toàn tiêm chủng trong phương án của quận, huyện, thị xã…

Về thời gian tiêm, kế hoạch nêu, trong năm 2021, triển khai chiến dịch ngay khi tiếp nhận vắc-xin Covid-19 đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu. Khi nguồn vắc-xin chưa đủ sẽ phân bổ số lượng vắc-xin cho các quận, huyện, thị xã theo thứ tự ưu tiên: Có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung.... Khi có đủ vắc-xin sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố.

Ngoài ra căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm đảm bảo tối ưu nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng ở các quận, huyện đang có dịch (theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ).

Kế hoạch cũng đề cập nguyên tắc tiêm mũi 1 bằng loại vắc-xin nào thì tiêm trả mũi 2 bằng loại vắc-xin đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin của Pfizer, khoảng cách từ 8- 12 tuần sau tiêm mũi 1. Vắc-xin có hạn sử dụng ngắn cấp phát trước.

Hà Nội sẽ tiêm 200.000 mũi vắc-xin Covid-19/ngày: Ai được tiêm trước? - Ảnh 2.

Tiêm chủng vắc-xin Covid-19

"Để tránh thắc mắc, khiếu nại, đảm bảo công bằng, minh bạch trong phân bổ vắc-xin cho các quận, huyện, thị xã sẽ tăng cường công tác truyền thông tới các cấp chính quyền và người dân để đồng thuận theo chủ trương của thành phố. Các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm phân bổ vắc-xin cho các điểm tiêm theo số lượng đối tượng đăng ký và theo đúng nhóm đối tượng đã được hướng dẫn"- văn bản nêu.

Theo kế hoạch dẫn số liệu của Cục thống kê Hà Nội cho thấy, dân số Hà Nội đến ngày 31-12-2020 có 8.317.640 người và 605.698 người ngoại tỉnh lưu trú trên địa bàn.

Những đối tượng thuộc diện tiêm chủng vắc-xin Covid-19 theo thứ tự ưu tiên

Trong chiến dịch tiêm chủng lần này, phương án nêu rõ, về thứ tự ưu tiên đối tượng tiêm: Theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21 ngày 26/2/2021, đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác và đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vắc-xin Covid-19, cụ thể:

Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân; người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng Quân đội; lực lượng Công an.

Nhân viên, cán bộ Ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. Cán bộ, người lao động của các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, người dân ở vùng/khu du lịch...

Hà Nội sẽ tiêm 200.000 mũi vắc-xin Covid-19/ngày: Ai được tiêm trước? - Ảnh 3.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đi kiểm tra kho dự trữ vắc-xin tại CDC Hà Nội- Ảnh: Bộ Y tế

Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công nhân tại các Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất, Cụm Công nghiệp, điểm công nghiệp. Người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội. Người sinh sống ở các khu vực có dịch. Các chức sắc, chức việc tôn giáo.

Các đối tượng là lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc với nhiều người tại những nơi tập trung đông người như: nhóm người lao động tự do, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe tắc xi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong...

Người làm việc trong các trại giam, trại tạm giam và phạm nhân.

Người dân không nằm trong các nhóm đối tượng nêu trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu của công tác phòng chống dịch tại từng thời điểm cụ thể theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Hà Nội sẽ tiêm 200.000 mũi vắc-xin Covid-19/ngày: Ai được tiêm trước? - Ảnh 4.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo