Hai bàn tay đứt rời hoàn toàn phục hồi kỳ diệu sau ghép nối - Ảnh 1.

Bàn tay đứt rời phục hồi kỳ diệu sau 3 năm được "trồng" lại

Tại hội nghị Chấn thương chỉnh hình Việt Nam diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 7 và 8-10, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật-Tạo hình-Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức đã chia sẻ về ca ghép nối thành công đôi bàn tay đứt rời của một bệnh nhân nam sau 3 năm theo dõi sau khi được "trồng" lại cả đôi tay.

Trước đó, trong lúc đưa xấp giấy vào hệ thống máy công nghiệp để cắt, anh N.V.Đ. (18 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội) vô tình chạm người vào nút khởi động khiến lưỡi dao sập xuống chặt đứt rời 2 bàn tay của anh. Ngay sau đó, anh Đ. đã được những người cùng làm sơ cứu, cầm máu và chuyển cả người cùng đôi bàn tay đứt lìa tới Bệnh viện Việt Đức.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân Đ., 2 kíp phẫu thuật của Khoa Phẫu thuật-Tạo hình-Hàm mặt của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật vi phẫu nối ghép xương, các dây thần kinh, mạch máu... Ca phẫu thuật kéo dài hơn 8 tiếng. Ngay sau phẫu thuật ghép nối, đôi bàn tay bị đứt của bệnh nhân Đ. đã hồng ấm trở lại, không có biến chứng hoại tử hay tắc mạch. Sau 3 tuần, bệnh nhân được tập phục hồi chức năng, vật lý trị liệu và tái khám, theo dõi định kỳ.

Hai bàn tay đứt rời hoàn toàn phục hồi kỳ diệu sau ghép nối - Ảnh 2.

Hai bàn tay đứt rời hoàn toàn phục hồi kỳ diệu sau ghép nối - Ảnh 3.

Hai bàn tay trước và sau 3 năm được ghép nối

Theo các bác sĩ, sau 3 năm theo dõi, bệnh nhân có thể gấp duỗi cổ tay và các ngón tay, làm động tác đối chiếu, sinh hoạt cá nhân như bình thường và lao động trở lại sau tai nạn 1 năm với công việc nhẹ nhàng hơn. Bệnh nhân cũng hồi phục về mặt cảm giác với các kích thích đau, nóng và lạnh ở cả hai bàn tay, khoảng cách phân biệt giữa 2 điểm là 15 mm, cũng có thể đổ mồ hôi từ cả hai bàn tay mà không có bất kỳ triệu chứng khó chịu nào.

Các bác sĩ cho biết những tổn thương đứt rời bàn tay được phẫu thuật để ghép nối không hiếm, nhưng với 1 bệnh nhân bị đứt rời cùng lúc cả 2 bàn tay là tổn thương rất hiếm gặp.

N.Dung