xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hai điểm tiêm chủng ở Hà Nội và TP HCM đã cấp hộ chiếu vắc-xin cho 2.438 người

N.Dung

(NLĐO) - Bộ Y tế đề nghị các cơ sở tiêm chủng trên cả nước chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng Covid-19 để có thể tiến hành cấp hộ chiếu vắc-xin cho người dân từ ngày 15-4.

Sáng 4-4, tại hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vắc-xin và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19, đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết đến nay, công tác chuẩn bị triển khai cấp hộ chiếu vắc-xin cơ bản đã hoàn thành.

Người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vắc-xin mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Hai điểm tiêm chủng ở Hà Nội và TP HCM đã cấp hộ chiếu vắc-xin cho 2.438 đối tượng - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vắc-xin kết nối tới 63 tỉnh, thành phố

Hộ chiếu vắc-xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Đối với những người dân chưa được cấp hộ chiếu vắc-xin là do thiếu/sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam hiện là 1 trong 6 trong nước có tỉ lệ bao phủ tiêm vắc-xin cao nhất trên thế giới.

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc-xin Covid-19, đến nay cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vắc-xin. Tỉ lệ bao phủ vắc-xin cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 là gần 100%, mũi 2 là 99%, và tỉ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng 50%.

Đối với người từ 12 đến 17 tuổi, tỉ lệ mũi 1 là 99% và mũi 2 là 94%. Bộ Y tế và các địa phương cũng đang chuẩn bị để tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi trong đầu tháng 4-2022.

"Tháng 12-2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vắc-xin. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 và các hệ thống liên quan phục vụ cho việc ký số và cấp hộ chiếu vắc-xin. Đến nay cơ bản các hệ thống đã hoàn thành, sẵn sàng cho việc cấp hộ chiếu vắc-xin cho người dân trên cả nước"- ông Thuấn nói.

Tuy nhiên, theo ông Thuấn, đến ngày 1-4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vắc-xin, tuy nhiên trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin hơn 197 triệu mũi tiêm, như vậy còn gần 9 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống (tương ứng với trên 4% tổng số mũi tiêm).

Cùng đó, theo số liệu của Bộ Công an, tính đến ngày 30-3, Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 đã gửi sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư 154 triệu mũi tiêm, còn khoảng 42 triệu mũi chưa gửi (bao gồm các mũi tiêm chưa nhập và các mũi tiêm đã nhập nhưng thiếu thông tin cơ bản không thể gửi). Trong số 154 triệu mũi tiêm gửi sang đã xác thực đúng thông tin được hơn 112 triệu mũi tiêm, còn lại hơn 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin.

"Bộ Y tế đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo xử lý các vấn đề nêu trên nhưng kết quả thực hiện, xử lý chưa được cao và hoàn thành đúng tiến độ"- ông Thuấn nêu.

Hai điểm tiêm chủng ở Hà Nội và TP HCM đã cấp hộ chiếu vắc-xin cho 2.438 đối tượng - Ảnh 2.

Mã QR code của chứng nhận hộ chiếu vắc-xin

Để chuẩn bị triển khai cấp hộ chiếu vắc-xin, lãnh đạo Bộ Y tế mong muốn các vướng mắc về kết quả kết nối, chia sẻ, xác thực dữ liệu tiêm chủng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Hướng dẫn quy trình thực hiện cấp hộ chiếu vắc-xin và thảo luận về giải pháp bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19 sẽ được tháo gỡ tại hội nghị trực tuyến này.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Bá Hùng - Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế - cho biết hộ chiếu vắc-xin phải kết hợp với giấy tờ định danh khác như chứng minh thư/căn cước công dân hay hộ chiếu để giúp định danh người sở hữu.

Ông Hùng cho biết từ ngày 8-4, cơ sở tiêm chủng sẽ thực hiện chữ ký đối với các dữ liệu mũi tiêm đã có. Sau khi ký kết các dữ liệu cũ, cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống và thực hiện ký số chứng nhận ngay trong ngày.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) sẽ thực hiện ký số tập trung trên hệ thống cấp chứng nhận về vắc-xin Covid-19 điện tử vào cuối ngày.

Đến nay, sau khi thí điểm triển khai, Bệnh viện Bạch Mai đã ký chứng nhận hộ chiếu vắc-xin đối với 2.013 đối tượng với gần 6.000 mũi tiêm. Tại Bệnh viện đa khoa Gia An, TP HCM đã ký chứng nhận với 425 đối tượng.

Để được cấp hộ chiếu vắc-xin, ông Hùng khuyến cáo người dân đã tiêm chủng và đã được Cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống thì thông tin phải chính xác, được xác thực đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Những trường hợp sai/thiếu thông tin tiêm chủng, người dân sẽ không được cấp hộ chiếu vắc-xin. Người dân cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để bổ sung, cập nhật hoặc có thể phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn/

Theo Bộ Y tế, các cơ sở tiêm chủng trên cả nước đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng Covid-19 bắt đầu từ ngày 8-4 để Bộ Y tế tiến hành cấp hộ chiếu vắc-xin cho người dân dự kiến bắt đầu từ ngày 15-4.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế trước đó, quy trình cấp hộ chiếu vắc-xin cho người dân được áp dụng thống nhất tại tất cả các cơ sở tiêm chủng trên cả nước. Quy trình cấp gồm 3 bước:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng này kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU quy định.

Hộ chiếu vắc-xin hiển thị 11 trường thông tin: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; số mũi tiêm đã nhận; ngày tiêm; liều số; vắc-xin; sản phẩm vắc-xin; nhà cung cấp hoặc sản xuất vắc-xin; mã số của chứng nhận.

Hai điểm tiêm chủng ở Hà Nội và TP HCM đã cấp hộ chiếu vắc-xin cho 2.438 đối tượng - Ảnh 4.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo